Bạn đang xem: Trang chủ » Khỏe đẹp » Thuốc và sức khỏe » Nguyên nhân gây thiếu máu

Thuốc và sức khỏe

Nguyên nhân gây thiếu máu

Ngày đăng: 31/07/2018 In trang
Con gái tôi 16 tuổi, hay bị choáng váng, mắt tối đen lúc ngồi xuống đứng lên. Cháu gầy và hơi xanh. Đặc biệt mỗi khi “đến ngày” cháu thường rất mệt vì lượng kinh ra nhiều.

Nhiều người bảo cháu bị thiếu máu nên tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết triệu chứng và nguyên nhân gây thiếu máu?

 
 

Tô Khánh Vân (Khánh Hòa)

Khi bị thiếu máu, khối lượng hồng huyết cầu lưu thông trong máu sút giảm, trị số hemoglobin của người thiếu máu dưới 12g/dl nếu là phụ nữ, dưới 14g/dl nếu là đàn ông.

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu như: do thiếu chất sắt: chiếm đến 25-35% các trường hợp thiếu máu, xảy ra trong những trường hợp mất máu lâu ngày, như phụ nữ ra máu nhiều khi có kinh; ung thư ruột già khiến máu âm thầm chảy rỉ rả ngày này sang ngày khác, dù mắt ta không nhìn thấy...; Do bệnh kinh niên: cũng chiếm 25-35% các trường hợp thiếu máu. Các bệnh kinh niên như bệnh thận, bệnh gan, bệnh tuyến nội tiết... lâu ngày có thể khiến ta thiếu máu; Tan huyết (hemolytic anemia, các hồng huyết cầu bị phá hủy) và tủy xương không tạo đủ máu: 15% các trường hợp thiếu máu; mắc Bệnh myelodysplasia, bệnh Thalassemia hoặc thiếu chất B12, folate… Vì  vậy tốt nhất bạn nên cho con đi khám để tìm nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

BS. Anh Vũ

 

 

Theo suckhoedoisong

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top