Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người việt tại Đức » 10 năm Hội người Việt Dillingen tại CHLB Đức: Tình yêu quê hương gắn kết cộng đồng

Người việt tại Đức

10 năm Hội người Việt Dillingen tại CHLB Đức: Tình yêu quê hương gắn kết cộng đồng

Ngày đăng: 06/08/2013 In trang
Trên thế giới, ở bất cứ nơi đâu có người Việt sang làm ăn, định cư đều xuất hiện những câu lạc bộ, những Hội người Việt. Những tổ chức đó ra đời là nơi kết nối những người Việt lại gần với nhau hơn, chung tay vì một tương lai mạnh giàu cho đất nước. Tùy số lượng, tùy quy mô của từng tổ chức mà hoạt động cộng đồng người Việt trên thế giới có phát triển tốt hay không? 10 năm không
10 năm Hội người Việt Dillingen tại CHLB Đức: Tình yêu quê hương gắn kết cộng đồng
Bản sắc Việt trên đất nước Đức
 
10 năm trọn một tình yêu
 
Hội người Việt Dillingen được thành lập tháng 7-2003. Con số 10 năm là một dấu mốc quan trọng gắn liền với mỗi đời người lang bạt, vì cuộc sống, vì mưu sinh và đủ để cho những người Việt Nam xa xứ cảm thấy vui mừng. Bởi dẫu xa quê hương, nơi đó vẫn ấm tình người Việt, còn có khoảng thời gian, không gian sinh hoạt cộng đồng để chia sẻ với nhau những buồn, vui trong cuộc sống. Dịp kỉ niệm 10 năm vừa qua chính là cơ hội để mọi người mở lòng mình hơn, có cơ hội làm nhiều hơn cho chính bản thân mình, cho gia đình, cho bạn bè. Cũng là lúc để mỗi người nghĩ sâu hơn về nguồn cội.
 
Với niềm vui và tự hào về sự phát triển bền vững và không ngừng lớn mạnh của Hội, từ trước khi lễ hội Sommerfest kỷ niệm 10 năm thành lập Hội người Việt Nam diễn ra, cộng đồng người Việt tại đây đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Từng em nhỏ trong trang phục lộng lẫy của diễn viên múa, trong những bộ quần áo dân tộc. Những bộ áo dài đều được hiện hữu trong dịp kỉ niệm 10 năm Hội người Việt Dillingen. 10 năm vẫn mãi một tình yêu, một sự mong ngóng, đợi chờ về quê mẹ. Chẳng thế mà ông Trần Thanh Bách, Chủ tịch Hội người Việt Dillingen mới nói: "Ma lực khiến tất cả mọi người cùng đồng hành với nhau mười mấy năm trời đằng đẵng, đó chính là ở đất khách quê người nhu cầu gắn bó tương thân, tương ái trên tinh thần đồng hương rất lớn. Cùng với đó là lòng mong muốn đến khát khao thế hệ nối tiếp mình "quây” lại với nhau, "bọn trẻ sẽ cùng nằm trong một tập hợp văn hóa được cấu thành bởi hai tập hợp văn hóa Việt và Tây Phương”. Đó chính là nguyên nhân để tất cả mọi người trong Hội  mười năm qua đã có nhiều hoạt động cộng đồng mang đậm nét nhân văn và ý nghĩa đến vậy.”
 
 
Văn hóa Việt được  nâng niu
 
Lễ kỉ niệm Sommerfest của cộng đồng người Việt ở đây chất chứa những tình thương, chất chứa tình yêu quê hương đất nước, yêu đồng bào dân tộc, yêu dòng máu đỏ, yêu con người cùng chung một nòi giống Lạc Hồng… Không lớn, không ý nghĩa sao được khi đó là tình yêu vô bờ bến, là những tinh hoa văn hóa Việt được nâng niu và gìn giữ trên một mảnh đất khác. Nơi đó, người lạ cũng thành quen, gặp gỡ nhau cũng coi như anh em ruột thịt. Chỉ cần là người Việt Nam thôi!
 
Từ những ngày đầu thành lập, dù còn nhiều khó khăn nhưng mọi người đã tham gia các hoạt động văn hóa cộng đồng rất nhiệt tình. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và hấp dẫn hướng tới quê hương. Những nhạc cụ mang đậm âm hưởng dân gian Việt Nam cũng thường xuyên được sử dụng trong các dịp lễ tết. Có tiết mục tấu đàn bầu, hát quan họ… đã kéo những người Việt xích lại gần nhau hơn, ngày càng biết quý trọng nhau hơn khi sống xa Tổ quốc.
 
Ở lễ hội Sommerfest vừa qua, người Việt tại Dillingen được chứng kiến không gian sắc màu văn hóa Việt tại nơi đất khách quê người, được thưởng thức những món ăn mang hương vị quê nhà, phong phú, đa dạng... Bên cạnh những món ngon Việt còn có nhiều món ăn Phương Tây, và cả những món ăn có sự kết hợp giữa hai nền văn hóa Đông - Tây. Điều này thể hiện sự hòa nhập và giao lưu văn hóa với nước sở tại - quê hương thứ hai của cộng đồng người Việt ở Đức nói chung và cộng đồng người Việt ở Dillingen nói riêng.
 
Sau chặng đường 10 năm mọi người luôn gắn bó và cùng hướng về cộng đồng, cùng hướng về quê hương, cùng nhau giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, dù nơi đó có nền văn hóa hoàn toàn khác. Những thế hệ trẻ vẫn tiếp tục giữ gìn tình yêu nguồn cội…
 

Nguồn : daidoanket.vnTheo: Thời Báo
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top