Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người việt tại Đức » Học viên Việt Nam chiêm ngưỡng Âu càu tàu đặc biệt trên đất Đức

Người việt tại Đức

Học viên Việt Nam chiêm ngưỡng Âu càu tàu đặc biệt trên đất Đức

Ngày đăng: 06/08/2013 In trang
Ngày 01-08-2013, chuẩn bị bước vào năm học mới, các học viên là người Việt Nam đang theo học tiếng Đức ở lớp IKB ( Interkulturelles Bildungszentrum) thuộc quận Lichtenberg,  đã  được Quận quan tâm tổ chức cho đi tham quan một Âu Cầu tầu độc đáo trên dòng sông Havel và Oder.
Học viên Việt Nam chiêm ngưỡng Âu càu tàu đặc biệt trên đất Đức

Lớp học tiếng Đức IKB dành riêng cho người Việt Nam  ở Muensterland Str. 33 – 10319 Berlin thuộc dự án chiến dịch vì quyền con người dành cho người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam là chủ yếu. Trung tâm đào tạo này do Tiến sĩ Dr Dietrich Lederer phụ trách, các giáo viên tham gia giảng dạy là các ông Lê Đức Dương, Nguyễn Thế Tuyền và đồng nghiệp. 

Đây là lần thứ 2, (lần trước đi tham quan nhà Quốc Hội Đức ) quận Lichtenberg quan tâm cho đi tham quan thực tế để năng cao khả năng biểu biết xã hội và kết hợp luyện nghe và nói tiếng Đức.

Âu cầu Tầu vượt sông  ở  Niederfinow - Eberswalde ( Fahrten durch das Schiffshebewerk Niederfinow) là công trình độc nhất vô nhị trên thế giới. Nhờ có Âu Cầu Tầu này mà thuyền bè có thể đi từ dưới dòng sông Havel lên trên dòng sông Oder có độ cao chênh nhau +36 mét và ngược lại, mà không cần vượt qua thác ghềnh vòng vèo dài hàng chục km và cũng không cần dùng đến nguồn điện để cẩu tầu thuyền qua.

Đây là công trình được xây dựng từ năm 1934, nhờ sự vận dụng một cách thông minh từ lý thuyết  trọng lượng, trọng lực, trọng tâm và sức đẩy của dòng nước làm đối trọng để có thể nâng cùng một lúc 2-3  tàu thuyền nặng đến trên 1000 tấn vượt qua độ cao 36 mét, tương ứng độ cao của ngôi nhà 10 tầng trong vòng mươi phút. Nó được ví như một chiếc thang máy khổng lồ. Có điều thang máy phải dùng điện còn đây hoàn toàn lợi dụng vào nước và sức nước.

Cho đến nay, công trình Âu Cầu Tầu ở Finow – Eberswalde vẫn là độc nhất vô nhị trên thế giới. Rất nhiều nhà khoa học từ các nước đã từng đến đây nghiên cứu áp dụng, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Brasielie… nhưng vẫn chưa có chiếc thứ 2 ra đời. Hiện nay, chính phủ Đức đang đầu tư khoảng 260 triệu  € xây dựng chiếc thứ 2 gần đó để nâng cao công suất thông tầu  lên 2300 tấn, gấp hơn 2 lần chiếc cũ hiện nay, dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm 2014.

Âu Cầu Tầu Niederfinow – Eberswalde đã và đang thu hút khách du lịch đến tham quan, trong đó có người Việt Nam theo học tiếng Đức ở lớp IKB – Lichtenberg, Berlin.

Học viên Đặng Thu Hà,  đi trong đoàn đã ghi lại khoảnh khắc này. Thời báo.de xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Bài và Clip do Thu Hà, lớp IKB cung cấp


Theo: Thời Báo
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top