Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người việt tại Đức » Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Potsdam

Người việt tại Đức

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Potsdam

Ngày đăng: 06/08/2013 In trang
Tối 4/8, tại Đảo Hữu nghị ở thành phố Potsdam, Đức đã diễn ra Lễ hội văn hóa châu Á với chủ đề "Lửa và nước". Năm nay, Việt Nam được đăng cai tổ chức nên lễ hội hoàn toàn mang màu sắc của một lễ hội văn hóa Việt Nam với chủ đề "Việt Nam - Đất nước của những con rồng". Lễ hội văn hóa năm nay được giao cho Hội doanh nghiệp Thăng Long tại Potsdam, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức phối hợp với Hội
Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Potsdam
Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh và đại diện bang Brandenburg, thành phố Potsdam trồng cây Mộc lan lưu niệm
 
Trước khi chính thức khai mạc lễ hội, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã cùng đại diện chính quyền bang Brandenburg và thành phố Potsdam trồng một cây Mộc lan làm lưu niệm. Đảo Hữu nghị vốn có nhiều loài cây được đưa đến từ nhiều vùng miền trên trái đất, giờ đây được bổ sung thêm một cây Mộc lan đến từ châu Á.
 
Sau màn múa rồng dạo đầu và điệu múa "Việt Nam - Quê hương tôi", Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã phát biểu khai mạc, giới thiệu sơ lược về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam được giới thiệu tại Lễ hội, cảm ơn chính quyền bang Brandenburg và thành phố Potsdam đã tạo điều kiện cho Việt Nam được giới thiệu văn hóa của mình với bạn bè Đức và quốc tế.
 
Đại diện chính quyền bang Brandenburg và thành phố Potsdam phát biểu, đánh giá cao sự hội nhập và đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển kinh tế và làm phong phú thêm đời sống văn hóa của địa phương.
 
Tiếp theo đó là một đám rước linh đình do 100 người mặc lễ phục dân tộc, rước đỉnh đồng, nước và lửa về đền thờ Quốc tổ, mô phỏng truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ. Tại đây, nghệ nhân Xuân Quân đã đọc văn tế, kính báo với Quốc tổ và Tiên mẫu về lễ hội.
 
Phòng triển lãm rộng 200 m2 trên đảo đã trưng bày 30 bài thơ thiền thời Lý - Trần do nhà thơ Nguyễn Duy tuyển chọn và minh họa, vừa để nguyên dạng Hán tự, vừa được dịch sang tiếng Việt và được Tiến sĩ Frank Gerke, tên tiếng Việt là Trịnh Công Long vừa dịch nghĩa, vừa dịch thơ sang tiếng Đức. Tại đây, nhà thơ Nguyễn Duy cũng giới thiệu tập thơ khổ 81 cm X 111 cm in 30 bài thơ thiền trên giấy dó. Triển lãm sẽ kéo dài trong 2 tuần.
 
Một số tác phẩm thêu tay của hãng XQ cũng được trưng bày cho thấy tài năng khéo léo của các nghệ nhân Việt Nam. Các nhà tạo mẫu của XQ cũng là những người đã thiết kế và may những bộ lễ phục cho đám rước.
 
Bên cạnh phần "lễ" là phần "hội" với rất nhiều tiết mục ca, múa nhạc phong phú, từ hát Quan họ, hát chèo, biểu diễn nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn thập lục, sao trúc cho tới các điệu múa dân tộc, biểu diễn võ thuật... do các nghệ sĩ, võ sĩ trong cộng đồng trình diễn. Nhiều nghệ sĩ không chuyên trong cộng đồng cũng đã vượt qua chặng đường dài hàng 5-7 trăm km về Potsdam tham gia biểu diễn. Nhiều người ở cách xa vài trăm km cũng về tham dự lễ hội.
 
Tại lễ hội cũng có một khu chợ với 6 quầy hàng trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tặng phẩm lưu niệm đặc trưng của Việt Nam.
Những người tham dự lễ hội cũng có thể thưởng thức văn hóa ẩm thực Việt Nam tại một số quầy hàng trên đảo.
 
Việc tổ chức Lễ hội văn hóa Việt Nam thành công cũng phải kể tới công sức của các ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Thăng Long, Trưởng ban tổ chức, ông Joerg Naethe, Chủ tịch Hội những người bạn của Đảo Hữu nghị, đơn vị đồng tổ chức và Tiến sĩ Phạm Ngọc Kỳ, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức, Tổng đạo diễn các chương trình của Lễ hội.
 
 
Múa rồng
 
 
Đám rước
 
 
Đại sứ Hoàng Anh phát biểu khai mạc
 
 
Trưởng ban tổ chức Nguyễn Quốc Hùng phát biểu
 
 
Ông Xuân Quân đọc văn tế
 
 
Đại sứ Hoàng Anh và ông Xuân Quân tặng tranh thêu hoa sen cho đại diện chính quyền bang Brandenburg
 
 
 
 
 
 
 
Văn Long (P/v TTXVN tại Berlin)
 

Theo: Thời Báo
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top