Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Cẳng thẳng Mỹ-Iran: Chủ tịch EC hối thúc nối lại đối thoại

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Cẳng thẳng Mỹ-Iran: Chủ tịch EC hối thúc nối lại đối thoại

Ngày đăng: 08/01/2020 In trang
Phát biểu ngày 8/1 với báo giới, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh cần phải chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng vũ khí để nhường chỗ cho đối thoại.
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi ngừng ngay lập tức việc sử dụng vũ khí trong cuộc xung đột tại Trung Đông giữa Iran và Mỹ, đồng thời hối thúc các bên liên quan khởi động đối thoại.

Phát biểu ngày 8/1 với báo giới trước khi lên đường sang London của Anh, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh cần phải chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng vũ khí để nhường chỗ cho đối thoại.

Bà hối thúc các nỗ lực khởi động đối thoại tháo gỡ tình hình phức tạp hiện nay tại Trung Đông.

Ngoài ra, quan chức hàng đầu của EU cho biết liên minh này đã thiết lập các kênh liên lạc với các bên liên quan tại khu vực cũng như ngoài khu vực với mục đích làm giảm tình hình căng thẳng hiện nay.

Chủ tịch EC cho biết bà sẽ cùng Thủ tướng Anh Boris Johnson thảo luận về vấn đề này.

 

Phát biểu với các phóng viên cùng ngày, quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell nêu rõ các vụ tấn công tên lửa sáng cùng ngày của Iran vào các căn cứ quân sự có binh lính Mỹ và liên quân quốc tế đồn trú tại Iraq này là một ví dụ về căng thẳng và thế đối đầu leo thang.

Ông nhấn mạnh không có bên nào được hưởng lợi trong vòng xoáy bạo lực mới này, đồng thời cảnh báo các diễn biến mới có thể gây tổn hại tới cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trong khi đó, Đức và Anh đã lên tiếng phản đối các vụ tấn công tên lửa của Iran.

Trung Quốc cùng ngày cũng ra tuyên bố hối thúc Mỹ và Iran kiềm chế và giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ tình hình Trung Đông đang ngày càng xấu và Bắc Kinh một lần nữa kêu gọi giải pháp hòa bình cho xung đột hiện nay./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top