Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin thế giới » Chân dung kẻ đánh bom liều chết trẻ nhất nước Anh

Tin thế giới

Chân dung kẻ đánh bom liều chết trẻ nhất nước Anh

Ngày đăng: 15/06/2015 In trang
Gia đình của thiếu niên này cho biết, họ rất suy sụp khi nghe tin dữ. Một thiếu niên quê ở Tây Yorkshire được tin là kẻ tấn công liều chết ít tuổi nhất người Anh, sau khi cậu ta tự kích hoạt bom mang trong người ở Iraq.
Talha Asmal, 17 tuổi, là một trong 4 kẻ đánh bom tự sát nhằm vào lực lượng an ninh gần một mỏ dầu ở bắc Baiji. Các bản tin trên truyền thông xã hội liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cho biết, Asmal - đổi tên là Abu Yusuf al-Britani - đã tham gia vụ tấn công.
IS, tấn công, liều chết, Anh
Nhà nước Hồi giáo đăng trên Twitter hình ảnh của Talha Asmal chuẩn bị tấn công liều chết ở Baiji

Asmal, đến từ Dewsbury, được biết đến là người Anh trẻ nhất ôm bom tấn công liều chết. Trước đó, Hasib Hussein, 19 tuổi, cũng từ Tây Yorkshire, đã tự nổ tung mình trên một xe buýt ở London trong loạt vụ tấn công ngày 7/7/2005.

Gia đình Asmal đã đưa ra một thông điệp, trong đó có đoạn: "Talha là một cậu bé đáng yêu, tốt bụng, chu đáo và ân cần. Cháu chưa từng có suy nghĩ chống lại bất kỳ ai, cũng chưa từng thể hiện một quan điểm bạo lực hay cấp tiến nào".

"Tuy nhiên, dường như những năm tháng trong sáng và ngây thơ của Talha đã bị lợi dụng bởi những kẻ nặc danh, ẩn náu sau thế giới mạng rộng lớn. Chúng đã kết bạn, và đưa Talha tham gia vào một tiến trình tẩy não có chủ ý và tính toán từ trước với cháu".

IS là một tổ chức Hồi giáo cực đoan đã chiếm giữ nhiều vạt đất rộng lớn ở miền đông Syria và miền tây - bắc Iraq. Ít nhất 700 người Anh đã bỏ đất nước ra đi để hỗ trợ hoặc chiến đấu cho các nhóm thánh chiến trong khu vực, và đa số đầu quân cho IS.

IS, tấn công, liều chết, Anh
Talha Asmal gia nhập IS từ hồi tháng 3

Charlie Winter, thuộc Hiệp hội Quilliam chống cực đoan, nói rằng những người Anh đi gia nhập IS thường "bị tẩy não" trên mạng.

Cảnh sát Tây Yorkshire Police ra thông báo, họ đã biết tin tức truyền thông liên quan đến cái chết của một công dân Anh ở Iraq. "Danh tính của người được tin đã chết này chưa thể xác nhận được vào thời điểm hiện tại, và chúng tôi không thể bình luận xa hơn".

Asmal tới Syria cùng với một thiếu niên cùng quê Dewsbury tên là Hassan Munshi.

Hammaad Munshi, anh trai của Hassan Munshi, đã bị bắt năm 2006 ở tuổi 16, do cảnh sát phát hiện một hướng dẫn chế bom napan trong máy tính của đối tượng. Nhân vật này là người trẻ nhất bị kết tội theo Đạo luật Chống Khủng bố ở Anh.

Thanh Hảo

Theo: Vietnamnet
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top