Giới chức Đức tiếp tục lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Mỹ về cắt giảm quân số tại Đức, khẳng định quyết định này sẽ chỉ làm suy yếu tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu với báo giới ngày 29/7, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Röttgen nêu rõ Berlin hoan nghênh các binh sỹ Mỹ đồn trú tại nước này.

Ông nhấn mạnh thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper về việc rút 11.900 binh sỹ khỏi Đức là "rất đáng tiếc và là tính toán sai lầm."

Nghị sỹ Röttgen nêu rõ thay vì tăng cường cho NATO, việc giảm quân số ở Đức sẽ làm suy yếu khối liên minh cũng như năng chiến đấu của quân đội Mỹ.

Theo ông, binh sỹ Mỹ ở Đức tuy cũng góp phần bảo vệ cho nước này, nhưng về cơ bản, Đức là trung tâm logistics của Mỹ phục vụ sự hiện diện quân sự của Washington trên toàn thế giới.

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ bang Rheinland-Pfalz, ông Roger Lewentz cho biết quyết định của Mỹ là một đòn nặng đối với khu vực Eifel (nơi có căn cứ Spangdahlem) về mặt kinh tế, cũng như xét về mối quan hệ gắn bó đã được gây dựng qua nhiều thập kỷ giữa người dân bang Rheinland-Pfalz với người Mỹ.

Ông cũng cho biết chưa có thông tin căn cứ Spangdahlem sẽ bị giải thể hoàn toàn, trong khi các căn cứ Ramstein, Kaiserslautern, Landstuhl-Weilerbach và Baumholder dường như không có sự thay đổi về quân số.

 

Trong khi đó, Thủ hiến bang Bayern, ông Markus Söder cũng bày tỏ lấy làm tiếc về kế hoạch của Mỹ, nhận định động thái này sẽ tác động tới quan hệ giữa hai nước và không có lợi ích rõ ràng về mặt quân sự.

Thị trưởng Stuttgart, ông Fritz Kuhn đã chỉ trích động thái trên, cho rằng chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. 

Theo kế hoạch, gần 12.000 binh sỹ Mỹ sẽ rút khỏi Đức, nhiều hơn con số 10.000 binh sỹ được nhắc tới trước đây. Trong số này, 6.400 binh sỹ sẽ được đưa trở lại Mỹ và 5.600 quân nhân sẽ được chuyển tới các nước NATO khác như Italy và Bỉ.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh châu Âu (Eucom) và Bộ Tư lệnh châu Phi (Africom) của Mỹ sẽ rút khỏi thành phố Stuttgart. Eucom sẽ được chuyển tới thành phố Mons của Bỉ, trong khi chưa rõ địa điểm chuyển đến của Africom. Hiện chưa có thời gian biểu cụ thể cho kế hoạch rút quân này.

Lý giải cho quyết định cắt giảm binh lính Mỹ tại Đức, ngày 29/7, Tổng thống Trump tuyên bố Berlin không đóng góp đủ kinh phí cho hoạt động triển khai binh lính Mỹ trong bảo đảm an ninh chung. Ông cũng để ngỏ khả năng sẽ xem xét lại quyết định cắt giảm quân số này nếu Berlin có sự điều chỉnh tài chính phù hợp.

Không chỉ tại Đức, chính quyền của Tổng thống Trump dường như đang cân nhắc kế hoạch rút bớt binh sỹ tại Hàn Quốc cũng vì lý do tương tự.

Theo Tổng thống Trump, mức đóng góp 850 triệu USD của Seoul để duy trì 28.500 lính Mỹ đồn  trú tại nước này vẫn là khiêm tốn.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ, bao gồm các chi phí thuê nhân viên là người Hàn Quốc, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần./.

Mạnh Hùng-Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)