Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Đối thoại Chiến lược cấp cao Liên minh châu Âu và Trung Quốc

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Đối thoại Chiến lược cấp cao Liên minh châu Âu và Trung Quốc

Ngày đăng: 02/06/2018 In trang
Ngày 1/6, các quan chức cấp cao Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác chiến lược và bảo vệ chủ nghĩa đa phương.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Đại diện cấp cao của EU về đối ngoại Federica Mogherini. (Nguồn: Xinhua)Cam kết trên được đưa ra tại vòng 8 cuộc Đối thoại chiến lược cấp cao Trung Quốc-EU, diễn ra tại Brussels (Bỉ), do Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Đại diện cấp cao của EU về đối ngoại Federica Mogherini đồng chủ trì.

Điểm lại quá trình phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-EU 15 năm qua, Bộ trưởng Vương Nghị hoan nghênh đây là một quá trình thuận lợi với các trao đổi trên mọi cấp độ và hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ghi nhận rằng chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ đang nổi lên trên trường quốc tế, ông cho rằng là các đối tác vững mạnh và ổn định, Trung Quốc và EU nên tăng cường liên lạc chiến lược, thúc đẩy niềm tin chiến lược và làm sâu sắc hơn hợp tác chiến lược.

Ông nhấn mạnh hai bên nên phối hợp bảo vệ các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và bảo vệ chủ nghĩa đa phương và cơ chế thương mại tự do toàn cầu.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Vương Nghị sau đối thoại chiến lược, Đại diện cấp cao của EU Mogherini cũng nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ EU-Trung Quốc.


Bà nhấn mạnh EU sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc duy trì và củng cố hệ thống đa phương với LHQ là hạt nhân và trật tư quốc tế dựa trên luật lệ.

Theo quan chức châu Âu, hợp tác EU-Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực đã đạt mức cao chưa từng thấy sau 15 năm phát triển, với việc hai bên có vị trí ngang nhau và hợp tác chặt chẽ trong một loạt vấn đề quốc tế lớn.

Đối thoại Chiến lược Trung Quốc-EU diễn ra khi hai bên đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 20 vào tháng tới.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng bắt tay với EU để hội nghị thượng đỉnh tới đạt kết quả tốt, từ đó gửi đi tín hiệu tích cực về việc duy trì và củng cố trật tự quốc tế.

Về phần mình, bà Mogherini thông báo hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tới.

Ngoài ra, hai quan chức cũng trao đổi sâu về các vấn đề điểm nóng trong khu vực và quốc tế, bao gồm thỏa thuận hạt nhân Iran, tình hình trên Báo đảo Triều Tiên./.

 

Theo vietnam+

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Giới thiệu

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Tin hội đồng hương thái bình chlb Đức

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top