Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Đưa nghệ thuật hát chèo vào trong các trường học

Tin Thái Bình

Đưa nghệ thuật hát chèo vào trong các trường học

Ngày đăng: 12/04/2019 In trang
Nhiều năm trở lại đây, trước tác động của nền kinh tế thị trường, sự bùng nổ và đa dạng của các phương tiện thông tin đại chúng cùng các loại hình nghệ thuật hiện đại, nghệ thuật chèo có chiều hướng chìm lắng và dần bị lãng quên trong lớp trẻ.

Để tiếp tục gìn giữ, khơi dậy và phát triển nghệ thuật chèo truyền thống của dân tộc, Tỉnh đoàn Thái bình đã thực hiện đề tài: nghiên cứu, đề xuất giải pháp đưa làn điệu chè, trích đoạn chèo vào trong một số trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Để thực hiện đề án, từ 2 năm qua, tỉnh đoàn và cá nhân cử nhân Vũ Thị Nga - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm văn hóa thanh thiếu niên tỉnh đã chủ động, thường xuyên phối hợp với trường tiểu học và trung học cơ sở các huyện, thành phố khảo sát và thành lập câu lạc bộ hát chèo trong trường. Đồng thời, trực tiếp giảng dạy và trao các băng đĩa ghi lại 50 bài hát chèo của các em thiếu nhi để nhà trường hướng dẫn học sinh thực hành. 

Từ các lớp học, các câu lạc bộ của nhà trường giúp các em có thêm hiểu biết về môn nghệ thuật chèo truyền thống, các giá trị nghệ thuật đặc sắc của chèo, từ đó hình thành ý thức học tập, giữ gìn và phát triển nghệ thuật chèo truyền thống. Sau mỗi lớp học, các em có thể hát, múa được một số làn điệu chèo cơ bản như: Lới lơ, đào liễu, xẩm xoan, luyện năm cung... và trở thành lực lượng nòng cốt của phong trào văn nghệ trong các nhà trường. 

 Điều này cũng hợp với Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Thái bình là  đưa hát chèo truyền thống vào 100% các trường học trong tỉnh ./.

Hồng Thắm

 

Theo thaibinhtv

 

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Giới thiệu

Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với Thái Bình - Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác” và cuộc thi viết về “Người Thái Bình, đất Thái Bình” do Ban Thường...

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Tin hội đồng hương thái bình chlb Đức

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top