Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Đức bác bỏ yêu cầu của Ba Lan đòi bồi thường thiệt hại chiến tranh

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Đức bác bỏ yêu cầu của Ba Lan đòi bồi thường thiệt hại chiến tranh

Ngày đăng: 10/09/2017 In trang
Ngày 8/9, Đức đã bác bỏ đề nghị của Ba Lan tiến hành các cuộc đàm phán mới về bồi thường cho những thiệt hại mà phátxít Đức gây ra cho nước này trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2, với lý do vấn đề này đã được giải quyết dứt điểm từ năm 1953.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức, ông Steffen Seibert, tháng 8/1953, Ba Lan đã quyết định từ bỏ những yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại chiến tranh.

Ông Seibert khẳng định quan điểm của Berlin là vấn đề này đã được giải quyết cả về mặt pháp lý và chính trị. Đức đã nhận trách nhiệm gây ra những tổn thất rất lớn trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và đã bồi thường cho Ba Lan "một khoản tiền không nhỏ."

Trong thỏa thuận bồi thường thiệt hại chiến tranh ký năm 1953, Chính phủ Ba Lan khi đó đã tuyên bố không đòi Đức bồi thường thêm.

Tuy nhiên, Chính phủ Ba Lan hiện nay, theo đường lối cánh hữu, đã lật lại vấn đề này với lập luận rằng thỏa thuận đó đạt được là do áp lực từ Liên Xô trước đây.

Trước đó, ngày 7/9, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo cho biết nước này có quyền yêu cầu Đức bồi thường thiệt hại chiến tranh và Vácsava sẵn sàng thúc đẩy tiến trình này.

Giới chức Ba Lan đưa ra mức bồi thường ước tính có thể lên tới 1.000 tỷ USD (tương đương 830 tỷ euro).

Trong thời gian chiếm đóng Ba Lan từ năm 1939-1945, phátxít Đức đã sát hại 6 triệu công dân nước này, trong đó có khoảng 3 triệu người gốc Do Thái, và tàn phá thủ đô Warsaw./.

 

Theo vietnam+

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

Tỷ giá - Thời tiết

Tỷ giá

Thông tin thời tiết

   

Back To Top