Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Đức cáo buộc Mỹ cản trở đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Đức cáo buộc Mỹ cản trở đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Ngày đăng: 18/05/2018 In trang
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 18/5 đưa ra cảnh báo cứng rắn đối với Mỹ về những nguy cơ của việc theo đuổi chính sách nước Mỹ trước tiên, theo đó cáo buộc Washington tìm cách ngăn cản đường ống dẫn khí đốt Nga-Đức để hỗ trợ xuất khẩu của Mỹ.

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Altmaier, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra cáo buộc trên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh trong ngày 18/5 giữa Thủ tướng Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Altmaier nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần đảm bảo rằng Ukraine tiếp tục nhận được phí trung chuyển khí đốt, ngay cả sau khi đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được xây dựng dưới lòng biển Baltic.

Tuy nhiên, ông cho rằng Washington muốn ngăn cản đường ống, vốn được tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và một tổ hợp các công ty năng lượng châu Âu xây dựng, nhằm tìm kiếm thị trường xuất khẩu khí đá phiến của Mỹ.

Theo ông Altmaier, khí đá phiến đắt hơn nhiều so với khí đốt qua đường ống, vì vậy chỉ ngăn cản Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không đảm bảo cho xuất khẩu khí đá phiến của Mỹ.


Ông Altmaier cũng cho rằng châu Âu sẽ phản ứng kiên quyết đối với nỗ lực của Mỹ đặt lợi ích kinh tế của nước này lên trước lợi ích của đối tác.

Bộ trưởng Kinh tế Đức nhấn mạnh :"Mỹ là bạn và là đối tác của chúng tôi, và chúng tôi muốn bảo vệ các giá trị chung. Tuy nhiên nếu với chính sách nước Mỹ trước tiên họ đặt lợi ích kinh tế của họ lên trước lợi ích của các nước khác, khi đó họ phải lường trước châu Âu sẽ xác định rõ lợi ích của mình và đấu tranh cho lợi ích đó."

Ngày 17/5 tờ Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump thuyết phục Thủ tướng Đức Angela Merkel từ bỏ ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong cuộc gặp hồi tháng Tư vừa qua.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách năng lượng Sandra Oudrirk ngày 17/5 tuyên bố tại Berlin rằng Mỹ có thể trừng phạt các công ty kể cả các công ty châu Âu tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2./.

 

Theo vietnam+

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Giới thiệu

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Tin hội đồng hương thái bình chlb Đức

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top