Duc chi trich quyet dinh cua My rut khoi To chuc Y te The gioi hinh anh 1Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/5, Đức đã lên tiếng chỉ trích quyết định mới của Tổng thống Donlad Trump chấm dứt tư cách thành viên của Mỹ tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chia sẻ trên Twitter, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn mô tả đây là quyết định "đáng thất vọng" và là "một bước thụt lùi" với ngành y tế toàn cầu.

Cho rằng điều cần thiết để tạo nên thay đổi lúc này là cải tổ WHO, ông khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải giữ vai trò tiên phong trong các nỗ lực này cũng như tăng cường các cam kết về tài chính. Đây sẽ là một trong những ưu tiên của Đức khi giữ vai trò chủ tịch luân phiên của EU từ ngày 1/7 tới.

 

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 29/5 thông báo Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO với cáo buộc tổ chức này không thực hiện các cải cách mà Mỹ cho là rất cần thiết.

Trước đó, ngày 14/4, ông Trump đã tuyên bố Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra về phản ứng của WHO mà ông cho là "đáng thất bại" đối với dịch COVID-19.

Gần đây nhất, trong bức thư đề ngày 18/5 gửi Tổng Giám đốc WHO, Tổng thống Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai,” nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

Quyết định của Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích của các chuyên gia y tế. Chủ tịch Hiệp hội Y tế Mỹ Patrice Harris nhấn mạnh: "Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người Mỹ, việc cắt đứt quan hệ với WHO là không hợp lý và khiến các nỗ lực thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này trở nên khó khăn hơn nhiều...

Hành động vô nghĩa này sẽ gây ra tác động đáng kể, nguy hại ở thời điểm hiện nay cũng như sau này, đặc biệt là khi WHO đang dẫn dắt các nghiên cứu thử nghiệm và phát triển vaccine và thuốc điều trị để chống lại đại dịch này"./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)