Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Đức hoãn điều tra hai nhà báo có những hoạt động "phản quốc"

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Đức hoãn điều tra hai nhà báo có những hoạt động "phản quốc"

Ngày đăng: 03/08/2015 In trang
Ngày 31/7, chỉ một ngày sau thông báo tiến hành điều tra hai nhà báo nước này vì nghi ngờ có những hoạt động "phản quốc," Trưởng công tố Đức Harald Range đã tuyên bố hoãn việc điều tra này trong bối cảnh Hiệp hội báo chí Đức DJV lên tiếng chỉ trích gay gắt.

Ngày 25/2/2015 và 15/4/2015 trang blog Netzpolitik.org do hai nhà báo Andre Meister và Markus Beckedahl điều hành đã cho công bố các tài liệu về kế hoạch của Cơ quan An ninh nội địa Đức (BfV). Theo đó, BfV tiến hành các biện pháp kiểm soát toàn diện nội dung Internet và xây dựng lực lượng chuyên trách kiểm soát Internet, vụ việc đã khiến Giám đốc BfV Hans-Georg Maassen sau đó đã bị khởi tố hình sự.

BfV cho rằng hành động của hai nhà báo trên đã vi phạm luật hình sự Đức liên quan tội danh và hành vi phản bội tổ quốc. Mặc dù vậy, Beckedahl và Meister cho rằng họ "không trực tiếp được thấy những tài liệu mật này" và chỉ "dựa trên các nguồn tin vô danh."

Nếu bị định tội theo điều 94, tùy theo mức độ và tính chất phạm tội, hai nhà báo Đức trên sẽ phải đối mặt với hình phạt thấp nhất là 1 năm tù giam và nặng nhất là tù chung thân.

Thông báo của Cơ quan công tố Đức cho biết, vụ điều tra sẽ được hoãn lại để chờ kết luận giám định chuyên gia xem các tài liệu nêu trên có thực sự chứa những thông tin bí mật quốc gia hay không.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas cho biết ông nghi ngờ hai nhà báo trên có động cơ gây hại cho đất nước khi cho đăng tải các tài liệu trên./.

 

(VIETNAM+)

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top