Duc hy vong tranh mot kich ban Brexit cung trong tuong lai hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/4, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier nhận định việc Liên minh châu Âu (EU) quyết định trì hoãn Brexit cho thấy rằng các nhà lãnh đạo châu Âu có thể tìm được một giải pháp chung.

Phát biểu trên đài Deutschlandfunk của Đức, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Peter Altmaier cho biết cuối cùng các nhà lãnh đạo châu Âu đã có thể có cùng chung quan điểm khi nhất trí trì hoãn thêm cho Brexit cũng như đã hợp tác tốt với Chính phủ Anh trong vấn đề này.

Trong phát biểu của mình, ông Peter Altmaier cũng bày tỏ lạc quan khi cho rằng có thể tránh được kịch bản "Brexit cứng" trong tương lai.

 

Ông cho biết thêm mặc dù không ai biết London sẽ chuẩn bị tốt như thế nào cho một Brexit không thỏa thuận, song thực tế việc lần đầu tiên tiến hành các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Theresa May và Công đảng đã cho thấy tín hiệu tích cực.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí lùi thời hạn ra đi của nước Anh đến ngày 31/10. Đây là lần thứ 2 EU đồng ý gia hạn ngày Anh rời khỏi liên minh, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong trường hợp Brexit cứng.

Với việc Thủ tướng May chấp nhận gia hạn Brexit, Anh vẫn sẽ ở lại trong EU tới sau cuộc bầu cử EP, dự kiến diễn ra vào ngày 23/5. Vì thế, Anh sẽ phải tham gia vào toàn bộ tiến trình này./.

(Vietnam+)