Duc keu goi Hy Lap va Tho Nhi Ky dung tap tran, quay lai dam phan hinh anh 1Tàu chiến Hy Lạp tập trận tại phía Đông Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/8, Đức kêu gọi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các cuộc tập trận quân sự ở phía Đông Địa Trung Hải, coi đây là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán trực tiếp nhằm giải quyết căng thẳng hiện nay của hai nước thành viên NATO.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại cuộc họp không chính thức của các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở Berlin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng mọi cuộc tập trận, nhấn mạnh rằng hai nước "không thể ngồi vào bàn đàm phán khi các tàu chiến đối mặt nhau ở Đông Địa Trung Hải."

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ tiến hành thêm các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Đông Địa Trung Hải từ ngày 1-2/9.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận trong ngày 26/8 đã tập trận chung với hải quân Mỹ ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải. Ngay trước đó, Hy Lạp cũng đã tiến hành tập trận chung với Pháp, Italy và Cyprus ở vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở phía Đông Địa Trung Hải đã trở nên căng thẳng trong vài tuần qua sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu thăm dò khí đốt ngoài khơi các đảo của Hy Lạp. Trong vài tuần gần đây, Đức đã tìm cách làm trung gian cho các mâu thuẫn giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, song vẫn chưa mang lại kết quả.

Ngoại trưởng Maas đầu tuần qua đã có chuyến công du tới Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chưa đạt được kết quả cụ thể, thậm chí ngay sau chuyến thăm của ông Maas, cả hai nước đều tiến hành tập trận ở Đông Địa Trung Hải.

Trong cuộc gặp tại Berlin ngày 27/8 với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ quan ngại về căng thẳng giữa chính hai thành viên NATO.

Trong khi đó, ông Stoltenberg kêu gọi hai nước giảm leo thang, giải quyết tranh chấp trên tinh thần đoàn kết giữa các đồng minh và trên cơ sở luật pháp quốc tế./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)