Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Đức kêu gọi Nga, Ukraine giảm leo thang xung đột tại biển Azov

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Đức kêu gọi Nga, Ukraine giảm leo thang xung đột tại biển Azov

Ngày đăng: 19/01/2019 In trang
Ngày 18/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi Nga và Ukraine hành động để giảm leo thang xung đột tại miền Đông Ukraine cũng như tại biển Azov - nơi đã trở thành điểm nóng giữa hai nước trong thời gian qua.

Cảng biển Berdyansk trên biển Azov, phía Đông Ukraine ngày 2/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)Phát biểu tại thủ đô Kiev (Ukraine) sau khi gặp Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin, Ngoại trưởng Maas cho biết kêu gọi tất cả các bên cần góp phần để giảm leo thang các cuộc xung đột. Trong khi đó, Ngoại trưởng Klimkin hoan nghênh việc Đức tham gia giám sát tại Eo biển Kerch.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Maas - người trước đó đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moskva, cho hay ông Lavrov đã khẳng định Moskva cam kết tiếp tục vận chuyển khí tự nhiên thông qua Ukraine, bất chấp việc đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đang được xây dựng dưới Biển Baltic.

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ ba tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực biển Đen gần eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải. Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc.

Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ biển Đen đi qua eo biển này để vào biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc ba con tàu qua eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga./.

 

Theo vietnam+

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Giới thiệu

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top