Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Đức ngừng điều tra nghi án nghe lén Thủ tướng Angela Merkel

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Đức ngừng điều tra nghi án nghe lén Thủ tướng Angela Merkel

Ngày đăng: 14/06/2015 In trang
Cơ quan Công tố Liên bang Đức (GBA) ngày 12/6 đã thông báo quyết định ngừng điều tra nghi án nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel do Mỹ không hỗ trợ điều tra vụ việc này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng công tố Harald Range không thể làm sáng tỏ các tình tiết liên quan nghi án nghe lén điện thoại di động của bà Merkel.

Thông báo nêu rõ việc điều tra phải khép lại do không thể chứng minh các cáo buộc liên quan theo quy trình điều tra hình sự.

Quyết định này không có gì bất ngờ, bởi trong một cuộc họp báo từ tháng 12/2014, ông Range đã bày tỏ hoài nghi có thể tiến hành vụ điều tra.

Nghi án nghe lén điện thoại của Thủ tướng Merkel rộ lên từ tháng 10/2013 khiến Thủ tướng Merkel phải lập tức điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama để phàn nàn và yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc.

Trong khi đó, phía Mỹ khẳng định không còn tiến hành theo dõi điện thoại của bà Merkel và tương lai cũng không làm như vậy. Tuy nhiên, Washington không xác nhận việc có hay không từng theo dõi điện thoại của nữ Thủ tướng Đức.

Quá trình điều tra đi vào ngõ cụt khi cơ quan công tố không nhận được sự hợp tác từ Mỹ trong khi các bằng chứng hiện có của Đức không đủ để chứng minh điện thoại của bà Merkel bị theo dõi, tương tự những khó khăn do thiếu chứng cứ điều tra của Uỷ ban Điều tra về Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) tại Quốc hội Đức.

Trong chuyến thăm Đức và tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa qua ở miền Nam nước Đức, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Obama đã tiến hành hội đàm, trong đó bà Merkel khẳng định mối quan hệ đồng minh bền chặt, bất chấp những khác biệt giữa hai nước.

Không chỉ phía Mỹ không hợp tác điều tra, ngay cả các cơ quan chức năng của Đức cũng không muốn tiếp tục theo đuổi vụ việc này.

Uỷ ban điều tra về NSA tại Quốc hội Đức cho tới nay vẫn không nhận được danh mục các mục tiêu được NSA đề nghị Cục Tình báo liên bang (BND) hỗ trợ theo dõi từ phía Chính phủ Đức./.

TTXVN

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top