Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Đức: Tân Chủ tịch CSU cam kết tăng cường hợp tác với CDU

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Đức: Tân Chủ tịch CSU cam kết tăng cường hợp tác với CDU

Ngày đăng: 21/01/2019 In trang
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 19/1, tân Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Markus Soeder đã cam kết cải thiện và hứa hẹn về một kỷ nguyên hợp tác mới với đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong nỗ lực giành lại sự ủng hộ của các cử tri đối với liên minh bảo thủ cầm quyền.

Tân Chủ tịch CSU Markus Soeder. (Nguồn: Reuters)

Trong bài phát biểu trước các cử tri tham dự đại hội đảng CSU tại thành phố München, thủ phủ bang Bayern, miền Nam nước Đức, tân Chủ tịch Markus Soeder cho rằng những người bảo thủ cần làm việc và hợp tác với nhau thêm một lần nữa thay vì chống đối nhau.

Ông nhấn mạnh đã đến lúc CDU và CSU cần thể hiện một sức mạnh mới, sức mạnh của sự hợp tác giữa hai đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel.

Trước đó cùng ngày, với 87,4% số phiếu ủng hộ, các đại biểu tham dự đại hội đảng CSU đã nhất trí bầu ông Markus Soeder, 52 tuổi giữ chức Chủ tịch đảng CSU, thay thế ông Horst Seehofer, người đã thông báo quyết định từ chức từ ngày 19/1 song vẫn giữ chức Bộ trưởng Nội vụ liên bang trong Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel.


Ông Seehofer đã phải đối mặt với sức ép từ chức ngay từ trong nội bộ đảng CSU sau khi sự ủng hộ của cử tri đối với đảng này giảm xuống mức thấp nhất (37,2%) kể từ sau chiến tranh trong các cuộc bầu cử liên bang ở Bavaria.

Nhiều thành viên đảng CSU cho rằng mâu thuẫn thường xuyên giữa ông Seehofer và Thủ tướng Merkel trong vài tháng qua đã khiến những cử tri từng ủng hộ đảng CSU chuyển sang ủng hộ đảng trung tả Xanh và đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Ngay sau khi đảng CSU bầu Chủ tịch mới, lãnh đạo đảng CDU Annegret Kramp-Karrenbauer đã gửi lời chúc mừng tới ông Markus Soeder, đồng thời khẳng định CDU và CSU vẫn mãi là một gia đình chính trị.

Kể từ khi trở thành Chủ tịch đảng CDU đến nay, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã có nhiều động thái nhằm nỗ lực hàn gắn bất đồng giữa hai đảng, trong đó đưa ra những thỏa thuận về giảm một số thuế; cố gắng tìm cách giúp đỡ và hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô của Đức lấy lại uy tín sau ảnh hưởng từ các vụ bê bối gian lận khí thải./.

 

Theo vietnam+

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top