Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Đức tăng cường bảo vệ các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Đức tăng cường bảo vệ các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài

Ngày đăng: 07/04/2015 In trang
Trước những mối lo an ninh đối với các cơ quan ngoại giao ở các khu vực khủng hoảng, Bộ Ngoại giao Đức dự kiến chi hàng triệu euro cho nỗ lực tăng cường an ninh tại các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự của nước này ở nước ngoài.

Báo Tấm gương của Đức ngày 6/4 đăng một tài liệu nội bộ của Bộ Ngoại giao Đức cảnh báo tình trạng an ninh đối với các cơ quan đại diện ngoại giao nước này ở nước ngoài thời gian gần đây ngày càng xấu hơn, đặc biệt Lãnh sự quán Đức tại Arbil (Iraq) rất nghiêm trọng.

Theo tài liệu này, Đức cần có những phản ứng khẩn cấp nhằm bảo vệ tốt hơn về người và cơ sở vật chất các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài trước những nguy cơ ngày càng gia tăng. Trong số này, Bộ Ngoại giao Đức nêu một số kịch bản đe dọa như xảy ra "tấn công toàn diện" hay tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái.

Bộ Ngoại giao Đức yêu cầu nhanh chóng tiến hành kiểm tra khả năng phản ứng về an ninh và khủng hoảng của các đại sứ quán, nâng cao ý thức của nhân viên các đại sứ quán, kịp thời phát hiện các lỗ hổng an ninh cũng như rà soát nhu cầu đảm bảo an ninh.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Đức cũng yêu cầu Cơ quan Cảnh sát liên bang và Cục hình sự liên bang (BKA) soạn thảo các biện pháp nhằm bảo vệ nguy cơ xảy ra tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các sứ quán ở nước ngoài.

Tại nhiều nơi trên thế giới, Bộ Ngoại giao Đức đã chi hàng triệu euro để tăng cường an ninh cho các đại sứ quán.

Riêng tại Đại sứ quán Đức ở thủ đô Baghdad (Iraq) đã được chi khoảng 12 triệu euro để củng cố và tăng cường an ninh, đặc biệt ở khu vực bên ngoài, trong đó có việc hiện đại hóa hệ thống giám sát bằng camera.

Trong khi ở khu vực miền Bắc Iraq, Bộ Ngoại giao Đức cũng chi khoảng 5 triệu euro để tăng cường an ninh, trong đó có xây dựng một bức tường kiên cố để bảo vệ bên ngoài lãnh sự quán.

Bộ Ngoại giao Đức cũng tăng cường an ninh cho Đại sứ quán ở thủ đô Kabul (Afghanistan) với số kinh phí dự kiến khoảng 10 triệu euro, trong khi Tổng lãnh sự quán ở Masar-i-Scharif, miền Bắc Afghanistan, cũng được chi khoảng 600.000 euro cho công tác đảm bảo an ninh.

Hiện các nhà ngoại giao và quân đội Đức đang kiểm tra khả năng tiếp tục tăng cường an ninh ở Tổng lãnh sự quán này khi binh sỹ Đức rút khỏi miền Bắc Afghanistan. Tuy nhiên, nơi được Bộ Ngoại giao chi lớn nhất cho an ninh là Đại sứ quán ở thủ đô Islamabad của Pakistan.

Dự kiến tới năm 2018, Bộ Ngoại giao sẽ chi tới 17 triệu euro để xây mới lại Đại sứ quán này. Một đại sứ quán nữa cũng được xây mới là tại thủ đô Cairo của Ai Cập, với nguồn kinh phí ước tính thời điểm hiện tại khoảng 20 triệu euro.

Ngoài ra, Đức cũng dự định xây mới các cơ quan đại diện ngoại giao ở Beirut, Amman, Khartoum và Tripoli.

Bên cạnh việc tăng cường an ninh cho các cơ sở ngoại giao, Bộ Ngoại giao Đức cũng sẽ có những biện pháp nhằm bảo vệ tốt hơn nhân viên ngoại giao của nước này.

Bộ Ngoại giao Đức dự định sớm trang bị các xe bọc thép mới cho nhân viên ngoại giao tại các điểm khủng hoảng nguy hiểm nhất như Kabul hay Arbil, trong khi cũng đầu tư hàng triệu euro mua thiết bị kỹ thuật mới đảm bảo an ninh thông tin liên lạc từ các cơ quan ngoại giao về Đức./.

TTXVN

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top