EU chua thong nhat trong viec lua chon lanh dao moi cua IMF hinh anh 1Christine Lagarde trong cuộc họp báo tại hội nghị Mùa Xuân IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Tài chính Pháp ngày 1/8 cho biết Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa đạt được đồng thuận về ứng cử viên thay thế bà Christine Lagarde giữ chức Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Pháp nêu rõ: "Trong giai đoạn này, mặc dù một số ứng cử viên nhận được nhiều sự ủng hộ hơn so với những ứng cử viên khác, song chưa có sự đồng thuận hoàn toàn về một người nào."

Vị trí Tổng Giám đốc IMF bị bỏ trống sau khi bà Lagarde được bổ nhiệm làm Chủ tịch mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Lâu nay, vị trí Tổng Giám đốc IMF thường do một người châu Âu đảm nhận, trong khi vị trí lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) do một người Mỹ nắm giữ.

 

Trong những ngày qua, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã thảo luận với những người đồng cấp châu Âu, đặc biệt là Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz về việc lựa chọn ứng cử viên giữ chức Tổng Giám đốc IMF.

Ông Le Maire đã tổ chức một hội nghị qua điện thoại với những người đồng cấp EU trong ngày 1/8, thông báo về những tiến triển mới nhất sau các cuộc tham vấn dày đặc của ông, cũng như để nhất trí về quy trình đi đến đồng thuận về một ứng cử viên có thể thay thế bà Largade.

Một số nhân vật đang nổi lên có thể thay thế bà Lagarde đảm nhận chức Tổng Giám đốc IMF, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha Nadia Calvino và cựu Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)