Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Giới chức Đức quan ngại về kế hoạch giảm quân số Mỹ đồn trú

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Giới chức Đức quan ngại về kế hoạch giảm quân số Mỹ đồn trú

Ngày đăng: 09/06/2020 In trang
Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Đức đã giảm mạnh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc gần 3 thập kỷ trước đây, song Đức vẫn là một trung tâm đồn trú quan trọng đối với lực lượng quân đội Mỹ.
Gioi chuc Duc quan ngai ve ke hoach giam quan so My don tru hinh anh 1Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch cắt giảm quân số Mỹ đồn trú tại Đức, ngày 7/6, giới chức Đức đã lên tiếng cảnh báo về những tổn hại do kế hoạch này.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cùng một số phương tiện truyền thông khác ngày 5/6 đưa tin Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ rút bớt số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Đức từ 34.500 người xuống 25.000.

Phản ứng về thông tin này, Điều phối viên của Chính phủ Đức về quan hệ xuyên Đại Tây Dương Peter Beyer cảnh báo "mối quan hệ Đức-Mỹ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng" bởi quyết định này của ông Trump.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nêu rõ cả hai nước vẫn có được lợi ích từ sự hợp tác chặt chẽ, cho dù mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã trở nên "phức tạp" dưới thời Tổng thống Trump, đồng thời cho biết Đức "lưu ý" thông tin Mỹ rút bớt quân đồn trú tại Đức.

 

Ngoài ra, ông Heiko Maas nhấn mạnh Đức đánh giá cao sự hợp tác với các lực lượng vũ trong Mỹ trong suốt những thập kỷ qua, nói thêm rằng mối quan hệ này là vị lợi ích của hai nước.

Theo ngoại trưởng Heiko Maas, Đức và Mỹ là những đối tác thân thiết trong liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song ông thừa nhận rằng mối quan hệ giữa hai nước hiện nay "phức tạp."

Nghị sỹ Johann Wadephul, một thành viên cấp cao trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá kế hoạch của Mỹ giảm quân số đồn trú tại Đức thể hiện chính quyền Tổng thống Trump "thờ ơ với nhiệm vụ lãnh đạo cơ bản," đồng thời càng cho thấy châu Âu cần tự chủ hơn về phòng thủ.

Lãnh đạo nhóm nghị sỹ của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đối tác của CDU trong liên minh cầm quyền, ông Rolf Muetzenich cho rằng kế hoạch trên của Mỹ có thể dẫn tới việc "sắp xếp lại chính sách an ninh ở châu Âu."

Cựu chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu Ben Hodges đánh giá rằng kế hoạch giảm quân số Mỹ đồn trú tại Đức sẽ là "một sai lầm lớn."

Ông nêu rõ: "Quân Mỹ ở châu Âu không phải để bảo vệ Đức, mà là lực lượng của NATO được triển khai để bảo vệ tất cả các thành viên."

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Đức đã giảm mạnh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc gần 3 thập kỷ trước đây, song Đức vẫn là một trung tâm đồn trú quan trọng đối với lực lượng quân đội Mỹ.

Mỹ sử dụng các căn cứ tại Đức để điều phối các hoạt động quân sự ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

Hiện vẫn chưa có bất cứ xác nhận nào từ giới chức Mỹ về thông tin cắt giảm quân số đồn trú tại Đức./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top