Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » IS dùng tiếng Đức đe doạ tấn công Thủ tướng Merkel

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

IS dùng tiếng Đức đe doạ tấn công Thủ tướng Merkel

Ngày đăng: 06/08/2015 In trang
Trong một đoạn video dài hơn 5 phút, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lần đầu tiên sử dụng tiếng Đức để tuyên truyền, đồng thời đe doạ tấn công Thủ tướng Angela Merkel và nước Đức.

Trong đoạn băng hình, một đối tượng IS không xưng danh, song được cho có tên Mohamed Mahmoud, 30 tuổi, nói tiếng Đức giọng Áo tại thành phố cổ Palmyra ở Syria. Trong clip, Mahmoud kêu gọi những phần tử thánh chiến còn lưỡng lự chưa gia nhập IS ở Đức và Áo nên nhanh chóng lên đường tới Syria và Iraq, hoặc có thể tiến hành tấn công khủng bố ở hai nước nếu không thể tới vùng chiến sự.

Được biết, đối tượng người Áo từng bị kết án vì tội truyền bá Hồi giáo cực đoan này đã bị bỏ tù ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 khi đang trên đường tới Syria, song sau đó lại được trả tự do. Mahmoud cũng đe doạ sẽ tấn công trả thù Thủ tướng Merkel do đã hỗ trợ cuộc chiến ở Afghanistan và cung cấp vũ khí cho các tay súng Peshmerga người Kurd ở Iraq để chiến đấu chống IS.

Cuối đoạn video, người này cùng một đối tượng IS khác đã bắn hại hai con tin không rõ danh tính đang bị còng tay. Một đối tượng khác người Đức xưng danh là Abu Omar al-Almani cũng xuất hiện trong đoạn clip, kêu gọi các "chiến hữu" tới "nghỉ dưỡng" ở Syria để gia nhập IS.

Theo số liệu của Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang Đức (BfV), số người Đức tới Syria có xu hướng giảm hơn so với trước đây. Cho tới nay có tổng số trên 720 người từ Đức lên đường tới Syria, song không phải tất cả đều gia nhập IS. 1/3 số người này đã trở lại Đức và nhiều người bị vỡ mộng với cuộc sống dưới sự cai trị của IS ở "thiên đường Jihad".

Khoảng 85 đối tượng trong số này đã bị tiêu diệt ở Syria hoặc Iraq. Trước đó, ngày 5/8, các nhà điều tra thuộc Cục Hình sự bang Baden-Württemberg và lực lượng đặc nhiệm đã bắt giữ một nghi can IS tại một trại tị nạn ở Ludwigsburg thuộc bang Baden-Württemberg.

Đối tượng 21 tuổi người Maroc này, sử dụng thẻ căn cước giả để tới Đức, bị nghi đang tìm cách chiêu mộ lực lượng và lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Đức. Tại Tây Ban Nha, người này có nhiệm vụ kết nối với các chiến binh muốn tới Syria hoặc Iraq để gia nhập IS. Trên các mạng xã hội, đối tượng này cũng đã đe doạ tiến hành tấn công khủng bố ở Tây Ban Nha.

Theo Mạnh Hùng (TTXVN)/TINTUC

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top