Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Kinh nghiệm thực hiện Pháp lệnh số 16 và Nghị định số 36

Tin Thái Bình

Kinh nghiệm thực hiện Pháp lệnh số 16 và Nghị định số 36

Ngày đăng: 15/06/2015 In trang
Những năm trước đây, trên địa bàn tỉnh, tình trạng tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, nhất là các loại vũ khí tự chế để đánh nhau, gây án, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ diễn biến khá phức tạp. Đặc biệt, vi phạm về pháo trong nhiều năm đã trở thành vấn đề “nóng”. Với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện Pháp lệnh số 16 về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Nghị định số 36 về quản lý, sử dụng pháo, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành tham
Những năm trước đây, trên địa bàn tỉnh, tình trạng tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, nhất là các loại vũ khí tự chế để đánh nhau, gây án, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ diễn biến khá phức tạp. Đặc biệt, vi phạm về pháo trong nhiều năm đã trở thành vấn đề “nóng”. Với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện Pháp lệnh số 16 về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Nghị định số 36 về quản lý, sử dụng pháo, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo của tỉnh đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, kiên trì, bền bỉ nhằm siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
Người dân tự nguyện đến giao nộp pháo và công cụ hỗ trợ tại Đồn Biên phòng Cửa Lân. Ảnh: Tất Đạt.

 

Trước hết, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nội dung, hình thức phong phú, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao cả về nhận thức và hành động của cán bộ và nhân dân. Các trường hợp vi phạm được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo về cơ quan, đơn vị, địa phương, xử lý nghiêm trách nhiệm liên đới của người đứng đầu. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đồng bộ, phù hợp, triển khai thực hiện nghiêm túc như: Quy chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra vi phạm; cắt danh hiệu thi đua và hỗ trợ xi măng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới đối với những địa phương để xảy ra vi phạm; hỗ trợ kinh phí thực hiện Pháp lệnh số 16 và Nghị định số 36 đến tận cơ sở. Công tác đấu tranh, xử lý các vi phạm cũng được chỉ đạo quyết liệt. Những trường hợp có đủ yếu tố cấu thành tội phạm đều kiên quyết truy tố, đưa ra xét xử lưu động tại các địa bàn trọng điểm, có tác dụng giáo dục, răn đe thiết thực. Đặc biệt, trong đợt cao điểm như dịp tết Nguyên đán, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang các huyện, thành phố đều xuống cơ sở để kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo thực hiện phương án phòng, chống đốt pháo, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nhằm huy động sức mạnh của các tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân trong thực hiện Pháp lệnh số 16 và Nghị định số 36, 100%, các thôn, tổ dân phố đều thành lập tổ cơ động, tổ phản ứng nhanh hoặc tổ kiểm tra, giám sát để kiểm tra, xử lý các vi phạm, kể cả thời điểm giao thừa, ngày mùng 1 tết) và vận động các hộ dân giao nộp, tiêu hủy pháo còn tàng trữ.

 

Nhờ huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân trong thực hiện Pháp lệnh số 16 và Nghị định số 36, từ năm 2012 đến nay, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và các lực lượng chức năng trong tỉnh đã vận động, thu hồi 234 súng các loại, 200 lựu đạn, 54 đầu đạn pháo, 34 quả bom, 10.829 viên đạn các loại, 989 kíp nổ, 19,6m dây cháy chậm, 962 vũ khí thô sơ, 129 công cụ hỗ trợ, 323 đồ chơi nguy hiểm và 9.275kg pháo, 186,69kg thuốc pháo. Phát hiện, xử lý 19 vụ, 54 đối tượng vi phạm các quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; khởi tố 6 vụ, 14 bị can, thu 8 súng các loại. Phát hiện, xử lý 758 vụ, 1.028 đối tượng vi phạm về pháo; khởi tố 124 vụ, 185 đối tượng, phạt tiền 494 đối tượng.

 

Đại tá Trịnh Đình Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp trong quá trình thực hiện Pháp lệnh số 16 và Nghị định số 36, Thái Bình đã chặn đứng được tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ việc phạm pháp do sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Số vụ vi phạm về pháo năm sau giảm nhiều so với năm trước. Từ một tỉnh nhiều năm liền có vi phạm về pháo nhưng tết Nguyên đán 3 năm liên tiếp (2013, 2014, 2015),  Thái Bình không có tiếng pháo nổ, được Thủ tướng Chính phủ biểu dương và tặng Bằng khen. Điều đó cho thấy, việc triển khai thực hiện Pháp lệnh số 16 và Nghị định số 36 trong những năm qua của Thái Bình đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó hiệu quả rõ rệt là từ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Ban Chỉ đạo tỉnh cùng với cơ chế đồng bộ, nhất quán và phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng thuận của quần chúng nhân dân.

 

 

Nguyễn Tùng

[Trở về]  |   In    
Theo: Báo Thái Bình
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top