Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Những ông chủ trẻ trên đồng ruộng

Tin Thái Bình

Những ông chủ trẻ trên đồng ruộng

Ngày đăng: 12/06/2018 In trang
Với nhiệt huyết và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, nhiều thanh niên ở Thái Bình đã biến ý tưởng và đam mê thành hiện thực. Họ đã mạnh dạn vượt khó, tích tụ hàng chục hecta đất để làm giàu, mạnh dạn khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Sinh ra ở nông thôn và lớn lên nhờ hạt lúa, hơn ai hết Nguyễn Văn Kiên, thôn Mễ Sơn 1, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư hiểu được sự vất vả của người nông dân. Chính sản xuất manh mún nhỏ lẻ nên người nông dân chỉ hòa vốn, mặc dù năng suất lúa đã đạt ngưỡng kịch trần. Vì thế trong khi ở nhiều nơi, nông dân không mặn mà với ruộng đồng thì chàng trai trẻ mới gần 30 tuổi này lại tích tụ 20ha đất chỉ để trồng lúa, đưa cơ giới hóa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nếu như 2 vụ trước, Kiên trồng nhiều loại giống thì đến vụ xuân này, anh chỉ trồng 1 loại duy nhất để dễ chăm sóc, Mọi người trong xóm ngoài làng vẫn gọi đùa chàng trai trẻ này là Kiên “lúa”.

  Anh Nguyễn Văn Kiên - Xã Tân Phong (Vũ Thư): Hiện tại dân người ta bỏ hoang nhiều nên tôi thuê lại của dân. Ban đầu được 11ha, sau đó đầu tư máy móc tôi thuê thêm lên 20ha để đưa máy làm đất, máy cấy, máy gặt. Mình làm tập trung này nó nhàn, nhanh hơn và sản xuất giá trị cao hơn so với làm manh mún rất nhiều.

Cũng giống như Kiên, anh Lê Tiến Mạnh, thôn Ô Mễ 2 đấu thầu đất của hơn 600 hộ dân để sản xuất. Vì thế từ một vùng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, trung bình mỗi hộ chỉ từ 1-2 sào. Sau khi thuê lại, anh Mạnh đã đầu tư cải tạo thành vùng sản xuất lớn rộng hơn 10ha, trồng nhiều loại cây khác nhau. Tình yêu với ruộng đồng là động lực để chàng trai hơn 30 tuổi mạnh dạn tích tụ ruộng đất, mở ra lối tư duy mới cho thanh niên trẻ về sản xuất nông nghiệp hiện nay.

 Anh Lê Tiến Mạnh - Thôn Ô Mễ 2, xã Tân Phong (Vũ Thư): Khi mình tích tụ đủ lượng ruộng, kinh nghiệm, rồi ngay cả về đầu ra thì làm có hiệu quả. Trước kia mình làm nhiều mình rất lo đầu ra, đến bây giờ ngay như tôi trồng bí với diện tích 3ha, sản lượng ước tính 160 tấn nhưng hiện nay đã có đầu ra bao tiêu rồi. Thứ hai là kinh nghiệm sản xuất mình nắm được quy trình, quy luật của tự nhiên ngoài này rồi. Nếu làm nông nghiệp mà bảo có lời luôn thì khó lắm. Nhưng hiện nay sau 3 năm tôi thấy hiệu quả tương đối rõ ràng.

Lớn lên từ miền quê nghèo nhưng bằng sự năng động, sáng tạo, khát khao làm giàu, những người như anh Mạnh, anh Kiên đã phấn đấu hết mình và trở thành tỷ phú khi tuổi đời còn rất trẻ. Từ hiệu quả của những vụ sản xuất vừa qua cho thấy họ đang đi đúng hướng. Đó cũng là động lực để những chàng trai này tiếp tục gắn bó với mảnh đất nơi mình sinh ra và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ninh Thanh

 
Theo thaibinhtv
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top