Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin thế giới » Ông Obama sẽ "qua mặt" Quốc hội để áp lệnh kiểm soát súng đạn mới

Tin thế giới

Ông Obama sẽ "qua mặt" Quốc hội để áp lệnh kiểm soát súng đạn mới

Ngày đăng: 02/01/2016 In trang
Sau một số lần "qua mặt" Quốc hội về các vấn đề từ nhập cư đến biến đổi khí hậu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị hành động đơn phương về vấn đề kiểm soát súng đạn, theo Thời báo phố Wall.

 


(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AFP)

Thời báo phố Wall dẫn lời Tổng thống Mỹ Obama cho biết, ông dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng tư pháp Loretta Lynch trước khi thông qua các hành động liên quan đến kiểm soát súng đạn. Ông cũng cho biết sẽ dùng đến quyền hành pháp của tổng thống bởi Quốc hội đến nay vẫn không thể giải quyết vấn đề bạo lực liên quan đến súng đạn.

Gần đây nhất, Quốc hội đã phủ quyết đề xuất của Tổng thống Obama nhằm cấm sở hữu súng đối với các cá nhân trong diện theo dõi khủng bố. Quốc hội Mỹ cũng phản đối đề xuất yêu cầu kiểm tra lý lịch của các cơ sở kinh doanh súng.

Trước sự phản đối của Quốc hội, ông Obama đã phát đi tín hiệu rằng ông không có lựa chọn nào khác ngoài quyết định hành động đơn phương. Ông đã chỉ thị cho các quan chức trong nội các thảo luận các biện pháp để có thể kiểm soát súng đạn mà không cần đến Quốc hội.

Những người ủng hộ kiểm soát súng đạn thân cận với nguồn tin Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama có thể triển khai hàng loạt hành động vào tuần tới, trong khi giới chức trong nội các của ông Obama xác nhận quá trình tham vấn về kiểm soát súng đạn đã gần hoàn tất.

Nguồn thạo tin cho biết, Nhà Trắng có thể sẽ thắt chặt quản lý các cơ sở kinh doanh vũ khí với việc yêu cầu họ phải đăng ký kinh doanh và tăng cường kiểm tra lý lịch của các cơ sở này.

Sau vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook, Tổng thống Obama năm 2013 đã đưa ra 23 phương án hành động nhằm kiểm soát súng đạn. Tuy nhiên, gần 3 năm sau, tác động của những giải pháp này hoặc không đủ thuyết phục hoặc không hoàn thiện do đó hoạt động sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh súng đạn của Mỹ không có dấu hiệu thuyên giảm. Năm 2013, lượng súng sản xuất tại Mỹ lên tới 10,8 triệu chiếc, tăng 2,3 triệu chiếc so với năm 2012.

Kiểm soát súng đạn tiếp tục trở thành vấn đề đáng quan tâm của ông Obama trong năm cuối nhiệm kỳ khi Mỹ trải qua hàng loạt vụ bạo lực súng gần đây. Hôm 2/12, một vụ xả súng xảy ra tại California khiến 14 người thiệt mạng, một vụ xả súng khác ở Los Angeles hôm 31/12 khiến 4 người thiệt mạng.

Minh Phương

Theo WSJ, dantri.com.vn

 

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top