Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm việc tại tỉnh Thái Bình

Tin Thái Bình

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm việc tại tỉnh Thái Bình

Ngày đăng: 17/01/2018 In trang
Sáng 17-1, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam do đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam làm trưởng đoàn cùng các đối tác có buổi làm việc với tỉnh Thái Bình liên quan đến tình hình triển khai Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và một số vấn đề quan trọng khác.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Phạm Văn Sinh - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch UBND tỉnh đã khái quát với đoàn công tác những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Bình trong năm 2017. Trong đó khẳng định với mức tăng GRDP hơn 11%, Thái Bình là một trong 3 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng. Để thực hiện được mục tiêu GRDP tăng 9,5%, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quán triệt và tập trung chỉ đạo thực hiện 9 nhóm giải pháp trọng tâm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu 6 kiến nghị, đề xuất với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia bao gồm nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, bố trí vốn, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại của Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bảo đảm thời gian phát điện trong năm 2018; sớm có phương án cụ thể giải quyết lượng xỉ than và tro bụi của nhà máy khi đi vào hoạt động, bảo đảm đúng các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường, đồng thời chỉ đạo nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế bảo vệ môi trường và các loại thuế khác tại địa phương theo quy định; hỗ trợ kinh phí cho tỉnh để nạo vét luồng lạch cửa sông ven biển vùng Dự án; điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án đầu tư Khu nhà ở cán bộ công nhân vận hành và sửa chữa Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2; chỉ đạo Tổng công ty khí Việt Nam có kế hoạch khai thác khí mỏ Thái Bình và mỏ Hàm Rồng đáp ứng nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp từ năm 2018 trở đi, đồng thời chỉ đạo Chi nhánh công ty khí tại Thái Bình thực hiện hạch toán độc lập và kê khai, nộp các loại thuế tại địa phương theo quy định; Tập đoàn ủng hộ và cùng với tỉnh Thái Bình báo cáo với Chính phủ cho phép bổ sung tỉnh Thái Bình vào quy hoạch mạng lưới cung cấp khí cho miền Bắc và cả nước.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã lần lượt giải đáp những kiến nghị của tỉnh, trong đó nhấn mạnh, năm 2018, Chính phủ giao cho Tập đoàn tập trung hoàn thành các dự án trong đó có Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nên Tập đoàn đã và đang tập trung khắc phục những khó khăn trước mắt. Riêng về vấn đề xử lý xỉ, tro thải, Tập đoàn đã làm việc với nhà thầu và sẽ có phương án khi nhà máy đi vào hoạt động. Ngoài ra, Tập đoàn cũng sẵn sàng chỉ đạo Tổng Công ty khí nâng sản lượng khí tại các mỏ Thái Bình và Hàm Rồng nếu các doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Quốc gia đã trân trọng cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình đối với các Dự án của Tập đoàn, trong đó phải kể đến Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Đồng chí khẳng định, Thái Bình là cái nôi của ngành dầu khí, Tập đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp cộng tác chặt chẽ hơn của tỉnh Thái Bình trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, các đối tác, ngân hàng cũng cam kết tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn khắc phục khó khăn để đưa Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cán đích trong năm 2018.

+ Trước đó, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đồng chủ trì buổi làm việc với Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 về tình hình triển khai Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2; thăm và kiểm tra tại công trường Dự án. Cùng đi có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đối tác.

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN làm chủ đầu tư có diện tích xây dựng gần 132 ha, tổng mức đầu tư 41.799 tỷ đồng, bao gồm 2 tổ máy với công suất thiết kế 1200MW. Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi than phun trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên, sử dụng than cám 5. Khi vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đến thời điểm này, dự án đã đạt gần 81,3% tiến độ, tổng khối lượng lắp đặt đạt hơn 101.500 tấn trong tổng số 121.730 tấn. Các hạng mục nhà máy chính cơ bản hoàn thành, đạt từ 95 đến 99%. Tuy nhiên dự án hiện đang gặp một số khó khăn như tình hình tài chính của Tổng thầu PVC và thiếu hụt dòng tiền cho dự án. Vật tư bị thiếu, mua sắm, lựa chọn nhà thầu phụ chậm và bị ảnh hưởng do biến động giá tiếp tục ảnh hưởng đến tiến độ; đặc biệt một số gói thầu có giá thấp hơn giá trị thực tế, các tổ chức cho vay đang dừng giải ngân.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 đã nêu những kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thái Bình và lần lượt được đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam giải đáp.

Đoàn cũng đã trực tiếp xuống công trường thăm cán bộ, công nhân, đồng thời kiểm tra tiến độ thi công Dự án. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã ân cần động viên các cán bộ, công nhân và khẳng định tỉnh Thái Bình và Tập đoàn sẽ cùng phối hợp tạo điều kiện thuận lợi nhất để Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoàn thành các hạng mục còn lại, đồng thời cho biết sẽ tìm phương án tháo gỡ vướng mắc giúp Dự án vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt để có thể về đích trong năm 2018 như dự kiến.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí quốc gia cũng đã gửi những lời chúc mừng năm mới và tặng quà cho các cán bộ, công nhân đang làm việc tại công trường.

Cao Biền

 

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Tỷ giá - Thời tiết

Tỷ giá

Thông tin thời tiết

   

Back To Top