Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Tập trung tất cả các nguồn lực, giải pháp hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã đề ra trong năm 2019

Tin Thái Bình

Tập trung tất cả các nguồn lực, giải pháp hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã đề ra trong năm 2019

Ngày đăng: 20/08/2019 In trang
Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tiến độ và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện các tiêu chí của các huyện đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 tổ chức vào chiều ngày 20/8.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm

Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện đăng ký về đích NTM năm 2019.

Năm 2019, mục tiêu toàn tỉnh phấn đấu 100% xã về đích NTM, có từ 2 – 4 huyện đạt chuẩn huyện NTM. Kết quả đến nay có 263/263 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, trong đó: 245 xã đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM; 7 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí không còn nợ xây dựng cơ bản đang chờ UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt chuẩn; 11 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nhưng chưa được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn do còn nợ xây dựng cơ bản. 

Toàn tỉnh hiện có 6 huyện (Quỳnh Phụ, Tiền Hải, Kiến Xương, Thái Thụy, Vũ Thư, Đông Hưng) đăng ký đạt chuẩn huyện NTM. Đến nay, 4 huyện (Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Kiến Xương, Tiền Hải) đã cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM, còn một số tiểu mục đang hoàn thiện, dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2019. Còn 2 huyện Đông Hưng và Vũ Thư đánh giá đã đạt 6 – 7 tiêu chí, đang hoàn thiện các tiêu chí còn lại. 

Trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện NTM, các địa phương gặp một số khó khăn như: toàn tỉnh còn 11 xã tuy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và được thẩm định kết quả nhưng chưa được UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt chuẩn do còn nợ xây dựng cơ bản và chưa có nguồn để thanh toán nợ nên các huyện khó hoàn thành được yêu cầu 100% số xã đạt chuẩn NTM. Đến nay, quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình chưa được phê duyệt nên gây khó khăn cho việc hoàn thành tiêu chí số 1 về quy hoạch vùng của hai huyện Tiền Hải và Thái Thụy. Bên cạnh đó một số trung tâm văn hóa – thể thao cấp huyện chưa được trang bị xe tuyên truyền lưu động theo quy định; một số trường THPT, bệnh viện huyện cần được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị để bảo đảm đạt chuẩn theo quy định cũng gặp khó khăn trong nguồn vốn đầu tư; việc tổ chức triển khai thực hiện công tác đánh giá sự hài lòng của người dân đối với xây dựng huyện đạt chuẩn NTM còn chậm tiến độ.

Các đại biểu dự họp. Ảnh: Thành Tâm

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phát biểu làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng huyện NTM tại địa phương, đồng thời kiến nghị, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện các tiêu chí huyện NTM năm 2019.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh huy động mọi nguồn lực, thực hiện các giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM đã đề ra trong năm 2019. Trong đó khẩn trương thực hiện các biện pháp giải quyết nợ xây dựng cơ bản đối với 11 xã còn lại. Đối với các huyện đăng ký về đích NTM năm 2019 cần rà soát các tiêu chí đã đạt, tập trung, nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt; khẩn trương thành lập hội đồng thẩm tra cấp huyện để lấy ý kiến người dân về quy hoạch vùng huyện; đôn đốc hoàn thành tiêu chí giao thông trong tháng 9/2019; tăng cường chỉ đạo các xã trồng cây xanh trên các tuyến đường liên xã; bố trí xe phục vụ công tác tuyên truyền lưu động khi có yêu cầu; chủ động cân đối nguồn ngân sách để bố trí kinh phí tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất y tế, trường học, nhà văn hóa. Các huyện cũng cần tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục có liên quan để trình UBND tỉnh thẩm định. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh chủ động phối hợp với các huyện thực hiện hoàn thiện các phần việc liên quan đến lĩnh vực, chuyên môn của mình. Ủy ban MTTQ tỉnh cần chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ trong việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với tiêu chí quy hoạch xây dựng huyện đạt chuẩn NTM bảo đảm trung thực, khách quan.

Thanh Huyền

Ảnh: Thành Tâm

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top