Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Thủ tướng Anh trao đổi với lãnh đạo châu Âu để tháo gỡ bế tắc Brexit

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Thủ tướng Anh trao đổi với lãnh đạo châu Âu để tháo gỡ bế tắc Brexit

Ngày đăng: 19/01/2019 In trang
Ngày 18/1, Thủ tướng Anh Theresa May tổ chức một loạt các cuộc họp với các bộ trưởng trong nội các của bà cũng như trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu về vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU) sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện bác bỏ.

Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết ngày 17/1, bà May đã thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và sẽ tiếp tục điện đàm với các nhà lãnh đạo EU khác trong dịp cuối tuần này để tìm cách tháo gỡ bế tắc hiện tại trong tiến trình Brexit.

Người phát ngôn trên cũng khẳng định Thủ tướng May bác bỏ khả năng bầu cử sớm.

[Thủ tướng Anh: Kịch bản Brexit không thỏa thuận vẫn lơ lửng]

Trong khi đó, phía EU cho biết bà May sẽ điện đàm với Chủ tịch EU Jean- Claude Juncker trong ngày 18/1 và đây là yêu cầu từ phía Anh.

Người phát ngôn của Chủ tịch EU Margaritis Svhinas cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ điện đàm vào đầu giờ chiều 18/1 (giờ địa phương).

Bà May và ông Juncker mới chỉ liên lạc bằng tin nhắn kể từ ngày 15/1 khi thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đạt được hồi tháng 11/2018 bị Hạ viện Anh bác bỏ với số phiếu phản đối gấp đôi số phiếu ủng hộ.

Hiện, các đảng phái chính trị tại Anh đang bất đồng về cách thức triển khai Brexit sau khi thỏa thuận mà chính phủ công bố bị Hạ viện bác bỏ trong khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là Brexit chính thức diễn ra.

Theo các quy định của EU về việc một quốc gia thành viên rời khỏi liên minh, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới mà không có thỏa thuận nào nếu quốc hội nước này không thông qua một thỏa thuận với EU hoặc Anh sẽ phải hủy bỏ Điều khoản 50, chọn ở lại lâu dài với EU.

Như vậy, có hai cách để tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận: bỏ phiếu thông qua một thỏa thuận, đặc biệt là thỏa thuận Brexit đã được bà và giới chức EU nhất trí hoặc hủy bỏ Điều khoản 50, thay đổi kết quả trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng May nhấn mạnh việc thay đổi kết quả trưng cầu ý dân là một sự sai lầm.

Ngoài ra, các lãnh đạo EU tuy khẳng định sẽ không đàm phán lại một thỏa thuận nào với Anh nhưng có thể trì hoãn thời hạn Brexit nếu bà May có một kế hoạch rõ ràng./.

 

Theo vietnam+

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Giới thiệu

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top