Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Tình báo Đức: Nhóm IS chỉ còn kiểm soát một mỏ dầu tại Iraq

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Tình báo Đức: Nhóm IS chỉ còn kiểm soát một mỏ dầu tại Iraq

Ngày đăng: 09/04/2015 In trang
Báo Süddeutsche Zeitung (Nam Đức) ngày 8/4 dẫn các thông tin do Cơ quan Tình báo liên bang Đức (BND) cung cấp cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện chỉ còn chiếm giữ duy nhất một mỏ dầu tại Iraq và nguồn thu quan trọng từ dầu mỏ của lực lượng cực đoan này đang giảm dần.

Theo BND, IS hiện chỉ còn sở hữu khoảng 5% lượng dầu mà lực lượng này từng nắm trước đây và tổ chức thánh chiến cực đoan sắp không còn đủ dầu để tự đáp ứng nhu cầu.

Sự thay đổi cục diện trên là do các tay súng người Kurd (Pershmerga) ở miền Bắc Iraq và quân đội Iraq ở Tikrit đã đẩy lùi được phiến quân IS và giành lại các vị trí trọng yếu, trong đó có ba mỏ dầu lớn trước đây thuộc quyền kiểm soát của IS.

Trước khi rút lui, IS đã đốt hai mỏ trong số này là mỏ ở Himrin và Ajil, phía Bắc Tikrit. Theo BND, hành động đốt phá các mỏ cho thấy IS không có mục tiêu sớm giành lại quyền kiểm soát các khu vực này.

IS được xem là một trong những tổ chức khủng bố có nguồn tài chính hùng hậu nhất từ trước đến nay, có được qua áp thuế cao ở các khu vực thuộc quyền kiểm soát, bán cổ vật đánh cắp được, tiền chuộc con tin và buôn lậu dầu.

Trong một lần trình bày trước Hạ viện, Bộ Ngoại giao Đức từng đánh giá ngân quỹ thường xuyên của IS có khoảng từ 1-2 tỷ USD./.

TTXVN

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top