Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Tòa án Công lý châu Âu ra phán quyết về phí đường cao tốc của Đức

Tin Thái Bình

Tòa án Công lý châu Âu ra phán quyết về phí đường cao tốc của Đức

Ngày đăng: 18/06/2019 In trang
Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) ngày 18/6 ra phán quyết cho rằng phí đường bộ tại Đức áp dụng với người nước ngoài là vi phạm quy định của Liên minh châu Âu (EU).
Toa an Cong ly chau Au ra phan quyet ve phi duong cao toc cua Duc hinh anh 1Một tuyến đường cao tốc tại Đức. (Ảnh: DPA)

Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết có lợi cho bên nguyên đơn là Áo, nước phản đối việc phải trả tiền phí đường bộ lên tới 130 euro/năm đối với những xe phải đi qua các đường cao tốc của Đức. Người có xe đăng ký tại Đức sẽ được hoàn trả số tiền này dưới hình thức một mức giảm thuế ô tô hàng năm.

Các biện pháp trên đã trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt trong nhiều năm qua, song Đức có kế hoạch bắt đầu áp dụng mức phí trên với tất cả các loại xe ô tô từ tháng 10/2020.

Phán quyết của ECJ nêu rõ: "Mức phí trên thể hiện sự phân biệt đối xử vì số tiền phải trả chỉ đổ lên đầu một số chủ xe và lái xe có phương tiện được đăng ký ở các nước thành viên khác của EU (ngoài Đức)".

Theo ECJ, giống như một số nước láng giềng của Đức lập luận, mức phí này "sẽ cản trở khả năng tiếp cận với thị trường Đức của các sản phẩm từ những nước thành viên khác". ECJ khẳng định Đức có nghĩa vụ tuân thủ phán quyết trên trong thời gian sớm nhất, hoặc sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt về tài chính.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Giao thông Đức Andreas Scheuer thừa nhận, với phán quyết của ECJ, mức phí nói trên cùng toàn bộ mô hình hoàn phí sẽ phải bị hủy bỏ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Scheuer không đề cập đến giải pháp thay thế. Quan chức này cho rằng phán quyết của ECJcần phải "được tôn trọng và chấp nhận".

Các mức phí sử dụng đường cao tốc dựa trên thời gian và quãng đường đi qua vẫn tồn tại ở nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên, các kế hoạch được coi là "dự án cưng" đối với các đồng minh chính trị của Thủ tướng Đức Angela Merkel, lại bị nhiều nước láng giềng phản đối, nhất là Bỉ và Hà Lan, chính bởi kế hoạch hoàn phí nói trên./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)
 
 
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top