Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Tỷ lệ ủng hộ liên đảng của Thủ tướng Merkel giảm xuống mức thấp nhất

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Tỷ lệ ủng hộ liên đảng của Thủ tướng Merkel giảm xuống mức thấp nhất

Ngày đăng: 30/07/2018 In trang
Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ cầm quyền Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006.

Đây là kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Emnid tiến hành công bố trên tờ Bild am Sonntag của Đức số ra ngày 29/7.

Theo kết quả cuộc thăm dò, tỷ lệ ủng hộ đối với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giảm 1%, xuống còn 29%, thấp hơn so với mức 33% mà liên đảng này nhận được trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9/2017.

Bên cạnh đó, cuộc thăm dò cũng cho thấy đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) - đảng đồng minh thân cận với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức nhiều khả năng có thể mất đa số tuyệt đối số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử bang Bavaria vào tháng 10 tới do tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với Chủ tịch đảng CSU kiêm Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ khi xảy ra bất đồng sâu sắc giữa ông với Thủ tướng Đức Angela Merkel về chính sách tị nạn.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng đối lập Dân chủ Xã hội Đức (SPD) tham gia liên minh với liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Merkel cũng giảm 1%, xuống còn 18%.

Ngoài ra, cuộc thăm dò còn cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) vẫn giữ nguyên ở mức 15%, trong khi đảng Xanh bất ngờ tăng 2% lên 14%, mức ủng hộ cao nhất mà đảng này nhận được trong năm 2018.

Tuy nhiên, Viện Emnid không đưa ra bất cứ sự giải thích cũng như nguyên nhân dẫn tới những thay đổi như vậy.

Cuộc thăm dò trên diễn ra trong bối cảnh trước đó liên đảng bảo thủ cầm quyền CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel phải đối mặt với tương lai không chắc chắn khi Bộ trưởng Nội vụ Đức kiêm Chủ tịch đảng CSU Horst Seehofer và Thủ tướng Angela Merkel thuộc đảng CDU có những bất đồng sâu sắc về chính sách tị nạn.

Tuy nhiên hồi đầu tháng Bảy vừa qua, sau nhiều giờ đàm phán, cuối cùng lãnh đạo hai đảng CDU và CSU cũng đạt được một thỏa thuận về chính sách nhập cư.

Mặc dù vậy, giới phân tích nhận định rằng căng thẳng trong nội bộ liên đảng cầm quyền CDU/CSU của Thủ tướng Đức Merkel sẽ vẫn còn âm ỉ và kéo dài./

 

Theo vietnam+

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top