Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Vấn đề Brexit: Thủ tướng Đức nhấn mạnh mục tiêu Anh rút lui có trật tự

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Đức nhấn mạnh mục tiêu Anh rút lui có trật tự

Ngày đăng: 13/03/2019 In trang
Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định các lựa chọn cho Brexit đang ngày một ít dần sau khi các nghị sĩ Anh bác bỏ thỏa thuận "ly hôn" với EU đạt được hồi cuối năm 2018.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 13/3 nhận định các lựa chọn cho Brexit đang ngày một ít dần sau khi các nghị sĩ Anh bác bỏ thỏa thuận "ly hôn" mà Thủ tướng nước này Theresa May đã nhất trí với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối năm 2018. Tuy nhiên, bà Merkel nhấn mạnh rằng mục tiêu vẫn phải là một sự ra đi trong trật tự.

Thất bại lần thứ hai của bà May trong kế hoạch Brexit đã khiến tương lai càng mù mờ hơn khi chỉ còn 16 ngày nữa là đến thời điểm Anh chính thức rời EU. Hiện chỉ còn ba lựa chọn: một là Anh sẽ ra đi không thỏa thuận, hai là hoãn Brexit, và ba là tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit.

Bày tỏ thất vọng về kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện Anh vừa qua, Thủ tướng Merkel khẳng định: "Chúng ta không thể bỏ qua mục tiêu là một cuộc ra đi trong trật tự, nhưng các sự kiện vừa qua cho thấy các lựa chọn đang thu hẹp." Bà nhấn mạnh rằng Brexit "trong trật tự" có lợi cho cả Anh và EU.

 

Trả lời câu hỏi liệu có khả năng trì hoãn Brexit hay không, Thủ tướng Đức cho biết chỉ sau cuộc bỏ phiếu tiếp theo tại Hạ viện Anh (trong ngày 13/3), EU mới có thể xác định được bước đi tiếp theo. Bà Merkel nhấn mạnh nước Anh có nhiệm vụ phải tìm ra một giải pháp, một mình EU27 không thể buộc tất cả đi theo một con đường để thoát khỏi bế tắc.

Trước đó, với tỷ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã lần thứ hai bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh đã đạt được với EU. Theo kế hoạch, tối 13/3, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về việc có chấp nhận rời "mái nhà chung" EU mà không có thỏa thuận hay không, và ngày 14/3 họ sẽ bỏ phiếu về việc có đề nghị EU trì hoãn Brexit hay không.

Trong một phát biểu cùng ngày, Thủ tướng May cho biết bà muốn nước Anh rời EU cùng một thỏa thuận, và sẽ bỏ phiếu phản đối kịch bản Brexit không thỏa thuận trong cuộc bỏ phiếu tối nay. Bà cũng cho biết thêm rằng EU đã nói rõ là sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp nếu không có thỏa thuận "ly hôn". Thủ tướng Anh một lần nữa bày tỏ tin tưởng "sẽ có một thỏa thuận tốt"./.

(TTXVN/Vietnam+)
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Giới thiệu

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Tin hội đồng hương thái bình chlb Đức

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top