Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Xây dựng đời sống văn hóa gắn với phong trào xây dựng thị trấn

Tin Thái Bình

Xây dựng đời sống văn hóa gắn với phong trào xây dựng thị trấn

Ngày đăng: 09/05/2018 In trang
Song song với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào xây dựng gia đình văn hóa được các địa phương phát triển rộng khắp, đã tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều sắc màu, làm cho phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi vào chiều sâu, thúc đẩy ý thức tham gia tự giác của các tầng lớp nhân dân. Xã Thăng Long là một ví dụ.

Sau 8 năm thực hiện xây dựng thị trấn, xã Thăng Long, huyện Đông Hưng từ một xã với nền kinh tế chậm phát triển, nay đã mang diện mạo khang trang, đổi mới là sự đồng thuần từ các tầng lớp nhân dân, mà trong đó, phong trào văn hóa văn nghệ của yừng thôn xóm đã được xã chú trọng thực hiện.

Cả xã có 4 đội văn nghệ tập luyện thường xuyên tích cực hoạt động, tạo nên đời sống văn hóa sôi động cho nhân dân địa phương. Với niềm tự hào truyền thống lịch sử, thành viên trong câu lạc bộ văn nghệ là những nhân tố tích cực cùng nhân dân trong xã đã tự nguyện đóng góp nhiều ngày công lao động để giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường trong khuôn viên các di tích.

Trong các lễ hội hàng năm được tổ chức tại các di tích lịch sử, họ cũng tích cực tham gia vào các đội tế và nhiều trò chơi dân gian ý nghĩa góp phần gìn giữ và bảo lưu những giá trị văn hóa truyền thống.

  Ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch UBND xã Thăng Long (Đông Hưng): Các đội văn nghệ đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, phổ biến, khích lệ các tầng lớp nhân dân tham gia vào công cuộc xây dựng thị trấn.

  Bởi CLB văn hóa văn nghệ thôn An Liêm xã Thăng Long luôn tập luyện trong khuôn viên di tích, nên các thành viên trong Ban Quản lí khu di tích luôn tham gia tích cực trong mỗi hoạt động của câu lạc bộ. Không chỉ tích cực đóng góp ý kiến về nội dung các vở diễn, ca khúc được lựa chọn mà còn giữ vai trò nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong câu lạc bộ, đồng thời khích lệ và ủng hộ bà con nhân dân đến xem và cổ vũ cho mỗi buổi tập luyện.

Giờ đây câu lạc bộ văn nghệ thôn An Liêm thu hút thành viên ở mọi lứa tuổi tham gia, các hoạt động được tổ chức đạt hiệu quả về cả số lượng và chất lượng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, các thành viên thêm gắn bó giữa xóm làng và cũng qua lời ca tiếng hát, nhiều chủ trương, chính sách đã đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân.

  Chị Nguyễn Thị Hà - Thôn An Liêm, xã Thăng Long (Đông Hưng): Khi tham gia CLB văn hóa văn nghệ, tôi thấy yêu đời, có thể nói văn hóa, văn nghệ là món ăn tinh thần động viên chúng tôi sau những giờ lao động mệt nhọc.

Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mà trong đó, không thể thiếu là sự phát triển của mỗi câu lạc bộ văn hóa văn nghệ của địa phương đánh dấu sự chuyển biến tích cực của người dân trong việc hướng đến nếp sống văn hóa mới, đồng thời bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Thông qua đó, họ nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đối với cộng đồng dân cư, gắn lợi ích của từng gia đình với lợi ích của cộng đồng và xã hội.

  Chị Bùi Thị Vóc - Thôn An Liêm, xã Thăng Long (Đông Hưng): Những năm qua, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng tại các xã, thị trấn của huyện diễn ra khá sôi nổi, hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Những năm qua, xác định gia đình là hạt nhân quan trọng của xã hội, xã Thăng Long coi đây là một trong những nòng cốt quan trọng của phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Qua bình xét, mỗi năm số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt năm 2017, có trên 90% gia đình văn hóa. Mà trong đó, phải kể đến những gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương là những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của mỗi cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, bởi chính đó là những tấm gương chân thực để các gia đình khác noi theo.

Trong khi quy mô gia đình với nhiều thế hệ cùng chung sống yên vui, hạnh phúc dưới một mái nhà đang ngày càng thu hẹp thì về xã Thăng Long, chúng tôi được nghe cán bộ và nhân dân trong xã chia sẻ câu chuyện hiếm có về gia đình ông Trần Văn Sinh. Gặp gỡ gia đình ông bà mới hiểu được tình yêu thương mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Cả hai ông bà nay đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn khỏe mạnh, minh mẫn thích lao động và luôn tích cực tham gia vào những công việc chung của làng xã. Ông bà đến với nhau ở những năm tháng mà quan niệm trọng nam khinh nữ còn phổ biến, Vậy nhưng cho đến giờ, khi đã bước sang ngưỡng “bên kia” của cuộc đời, ông vẫn luôn dành cho bà sự trân trọng, yêu thương bởi đã cùng ông nuôi dạy những đứa con khôn lớn, trưởng thành và giữ được sự yên vui, hòa thuận trong gia đình.

  Ông Trần Văn Sinh - Thôn An Liêm, xã Thăng Long (Đông Hưng): Tôi cùng gia đình thường xuyên vận động các hộ trong thôn thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào xây dựng GĐVH, làng văn hóa tại khu dân cư; tuyên truyền người dân thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới như hiến đất, tiền, ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa và quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Đã nhiều năm liền, gia đình ông bà là gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương, bởi dù sống chung cùng gia đình người con trai út nhưng giữa các con, các cháu chưa khi nào xảy ra điều tiếng, hay có chút ghen ghét, đố kỵ lẫn nhau. Để đạt được điều đó thì người là cha, làm mẹ luôn gương mẫu, đối xử công bằng giữa các thành viên trong gia đình, là tấm gương để các con, các cháu noi theo.

Và cứ chiều chiều, sau quãng thời gian học tập hăng say, vất vả, những đứa cháu nhỏ lại tề tựu về bên ông bà, cùng đọc sách báo cho ông bà nghe, và kể cho ông bà nghe những câu chuyện trên trường, trên lớp. Với ông bà thì khi còn trẻ, niềm hạnh phúc là nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành còn giờ đây, niềm vui, niềm hạnh phúc càng đậm đà hơn bởi các con đã có thể giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống thường ngày.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kểt xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện chương trình xây dựng thị trấn đã tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giúp mỗi người dân có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống , đồng thời góp phần gìn giữ , bảo tồn  bản sắc văn hóa dân tộc. Qua đó, tạo nên những chuyển biến tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.

Lan Anh

 
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top