Bạn đang xem: Trang chủ » Tin Hội đồng hương Thái Bình tại CHLB Đức » Văn nghệ - Thơ - Truyện Ngắn » Chuyện kể sau đám cưới

Văn nghệ - Thơ - Truyện Ngắn

Chuyện kể sau đám cưới

Ngày đăng: 31/07/2013 In trang
Chiều tối thứ 3, vợ chồng tôi được mời tới dự lễ thành hôn của con gái một người bạn thân. Cháu Diệu L. cùng tuổi với con gái tôi, vào năm D.L. mở tiệc Jugenweihe, cả nhà chúng tôi đã cùng cháu có dịp hội ngộ rất vui trong lễ trưởng thành. Tuy nơi ở cách xa nhau, nhưng hai gia đình luôn có tình thân và những kỷ niệm sâu đậm trước mỗi khó khăn, vui buồn của nhau.
Năm nay, Ph.H. nhà tôi vào Đại học. Bất ngờ nhận được tin vui L. lấy chồng, H. bảo vậy là L. nó đã quyết định tự lập cuộc sống của mình, chỉ cần cầu sao người bạn mà L. lựa chọn là một „Mann“ đích thực là được. Mỗi người có một cách riêng của mình để vào đời.
Đón chúng tôi ở cửa vào hôn trường, chú rể là một chàng trai khôi ngô, cao ráo. Cháu là sinh viên du học sắp hoàn thành khóa học. Nhìn vào cháu, chúng tôi thấy yên tâm cho D.L., mừng cho hai gia đình bạn có dâu thảo, rể hiền.
Đám cưới tổ chức tại „ Đức Anh „ quán. Thứ 3 là ngày nghỉ buôn bán của Trung tâm thương mại Đồng Xuân nên không khí gặp gỡ ấm áp. Các ông bố, cha chú thì vẫn đạo mạo chỉn chu như thường ngày, bè bạn gặp nhau tay bắt mặt mừng, nhưng các bà mẹ, cô bác thì nền nã, tươi đẹp hẳn lên. Tôi thầm cảm ơn con cháu, ngày vui của chúng làm cho các mẹ đẹp, tươi lên bao nhiêu. Cả năm vất vả với „Dankeschön, Bitte schön“ bây giờ có dịp vui với áo dài, má phấn, môi hồng các bà mẹ, cô bác nào có khác gì mỹ nhân Hồng Công-Hàn Quốc đâu.
Hơn hai trăm khách mời đông đủ, nhà hàng lịch sự, không khí tiệc cưới vui tươi, những lời chúc thịnh tình của quan khách, chắc chắn làm cho gia đình anh chị bạn tôi hài lòng và hạnh phúc lên gấp bội. Bà thông gia bên họ nhà trai từ Hànội sang dự đám cưới con, trước một đám cưới cộng đồng đã chân tình bộc bạch: „Thấy đám cưới thế này tức là thấy ông bà thông gia của mình, các con của mình được quy mến và trân trọng. Chúng tôi thật yên tâm và hạnh phúc khi con mình được gửi gắm vào một môi trường nhân nghĩa thế này„.
Đám cưới là sự lớn mạnh của cộng đồng, sự trưởng thành của con cái là niềm vui và hạnh phúc của các bậc cha mẹ nên dấu ấn của nó là những kỷ niệm lớn của đôi con trẻ, hình ảnh đẹp của mọi gia đình. Mỗi dịp được dự tiệc vui, cá nhân tôi đều rất cảm kích và xúc động.
Nhưng, sau mỗi lần vui mà còn lại những băn khoăn, thì cũng xin được phép bộc bạch.
Anh R.C. cũng là bạn tôi. Hơn hai mươi năm nay, vai trò của R.C. là không thể thiếu trong các nghi lễ đa dạng của cộng đồng. Anh luôn giữ vai một MC hoạt ngôn, đa tài nhưng hình như ở R.C, khi phải một mình dẫn dắt sự kiện, anh chưa chủ động lấn một chút sang vài trò của đạo diễn chương trình.
Chương trình nào thì cũng cần có một bố cục và nội dung được chuẩn bị chặt chẽ, sinh hoạt quần chúng thì thế nào cũng có những phát sinh bột phát bởi sự nhiệt tình thái quá, nhưng nếu MC chắc tay thì suôn sẻ, trôi chảy.
R.C tinh tế hơn thì chắc lời chúc Hạnh phúc và đoàn tụ của MC thay mặt tiệc cưới đối với cô dâu, chú rể, và hai gia đình thông gia chỉ cần 100 năm đã là „cổ lai hy“, đằng này „Đời đời bền vững“ thì là nặng nề, thậm xưng lên hàng „Non sông, đất nước“ mất!
Cùng với R.C., các cô bác đồng hương Bắc Ninh của gia đình cô dâu có vị trí thật lớn cho không khí văn hóa văn nghệ của tiệc hôn. Một cô khăn vấn áo dài lên hát „Lá diêu bông“. Ngay mở bài cô cất giọng „Diêu bông hỡi diêu bông! Sao em nỡ vội lấy chồng?“... làm cả hội trường ngỡ ngàng. Sao hôm nay lại là „ngày ru buồn“, D.L. có gì đáng trách vì „lỡ“? Thương cho tác giả Trần Tiến khi ông không dưới 10 lần nhờ báo đài thanh minh hộ cho sự thừa nhiệt tình nhưng thiếu tinh tế của các ca sỹ đã làm bài hát của ông thành phản cảm!
Chương trình văn nghệ của các cô bác ở hội „Thiện Từ Tâm“ còn rất dài nhưng thực lòng cũng phải nghĩ kỹ hơn: Hình như „Lăm vông„ người Lào không múa trong tiệc cưới, hình như các cụ của „Liền Anh Liền Chị“ xứ Kinh Bắc xưa: quan họ GIAO DUYÊN chứ không có „Trao duyên“ nên dù có yêu, dù có muốn „Người ở đừng về“ thì cũng vẫn phải „Giã bạn“. Cho nên ta có thể hiểu ý rằng, tiệc cưới, lễ thành hôn không nên quá lạm dụng các ca khúc về tình yêu „Quan họ“? e, chúng ta sẽ hiểu sai các tiền nhân xưa vì khi đã ở tiệc cưới là chúng ta đang khẳng định lứa đôi, chúc mừng hạnh phúc vợ chồng của con cháu mình?
Đám cưới của gia đình bạn tôi, là trọn vẹn và vui. Trong tình gia đình, chúng tôi chúc cho hai cháu D.L và H.A. nhiều hạnh phúc .
Những băn khoăn kể ra ở trên, xin bạn đọc chỉ coi là thiển ý, thiện ý của chúng tôi là mong sao cho những dịp sinh hoạt cộng đồng ngày một vui và hoàn thiện. Nhưng điều phân vân xin được bạn bè tham khảo và cùng trao đổi thêm.
Berlin ngày 25-7-2012
Trần Đình Ngân
Tin mới ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top