Bạn đang xem: Trang chủ » Tin Hội đồng hương Thái Bình tại CHLB Đức » Tin tức Hội » Vài lời bình cho bài hát „Khát vọng…“ (Trần Đình)

Tin tức Hội

Vài lời bình cho bài hát „Khát vọng…“ (Trần Đình)

Ngày đăng: 12/04/2018 In trang
( Tác giả: Nhạc sỹ Hoàng thị Dư, phổ thơ Trần Quốc Việt, Ca sỹ Nguyễn Thành Nam)

 

ameborder="0" height

Đọc tên bài thơ, tôi ngờ ngợ vì chỉ qua hai từ „Khát vọng hòa bình“ thì người đọc sẽ hiểu  ý của  nó là sự đòi hỏi, khao khát của người vừa trải qua  một  xung đột, một tình thế gây cấn!   … Sợ mình hiểu sai, tôi nhấc máy hỏi ý tác giả. Nhạc sỹ Hoàng Thị Dư  bảo tôi: Em hiểu  ý của bài  thơ „ Khát vọng-Hòa bình„  thì HÒA BÌNH ở đây là  Khao khát Tình người.

 

Nghe đến hết bài hát, tôi thấy cảm xúc của mình bị lắng theo  giai điệu da diết, mênh mang. Tôi nghĩ chị Dư hiểu đúng. Bài thơ là nỗi niềm, là tự sự, là khát vọng về cuộc sống thanh thản bình yên.

Nhà Phật có câu: „ Đời là Sắc Sắc Không Không“.  Thuật ngữ Phật giáo rất thâm huyền, uyển báo. Phật dạy ta: Pháp lý tùy duyên. Biến chuyển Vô Thường ( Không đứng yên, không tự thành ).

Cả bài thơ của tác giả Trần Quốc Việt là sự nhận biết  về „ Sắc Sắc không Không- Có Đó rồi Không Đó“. Vinh quang, Phú quý… có mà là không. Tất thảy là vô thường. Những phương tiện của  cuộc sống bày ra trước mắt ta, chúng là ảo, là nhất thời, không đáng để chúng ta bận tâm. Quy căn cho cùng, cái chúng ta cần là sự Bình an, là Tình người.

Một khi, ai ai cũng quan niệm  như vậy thì cuộc đời này sẽ bớt khổ đau. Con người sống với nhau sẽ nhân văn và lương thiện. Cuộc sống sẽ mất đi điều ác. Tính Thiện sẽ nẩy nở.

Theo cảm nhận của tôi, nên chăng bài hát có tên là „Khát vọng tình người“

 

Trần Đình

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 1 đánh giá

  • Nguyễn thiện Tường Ngày gửi: 13/04/2018 16:50
    Cám ơn tác giả Trần Đình đã cảm nhận thấu đáo nhạc phẩm này. Những lý giải của anh đã minh chứng cho tất cả khát khao một cuộc sống an lành, thấm đẫm tính nhân văn và từ đó tiến tới hòa bình cho mọi người, mọi nhà. Về đề tựa như anh viết, rất đung, nhưng thôi cứ theo ý tác giả, cũng không khiên cưỡng lắm anh à.

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Giới thiệu

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top