Bạn đang xem: Trang chủ » Tin Hội đồng hương Thái Bình tại CHLB Đức » Tin tức Hội » Vĩnh biệt ông Đồng Ngọc Thiêm về với đất Mẹ

Tin tức Hội

Vĩnh biệt ông Đồng Ngọc Thiêm về với đất Mẹ

Ngày đăng: 21/12/2016 In trang
Sáng 21.12.2016 tại nhà tang lễ Westfriehof thuộc thành phố Rostock, Đại diện cho gia đình có con trai trưởng, cháu Đồng Văn Đạt cùng cộng đồng người Việt tại Rostock đã tổ chức Tang lễ cho ông Đồng Ngọc Thiêm.

"Ông: Đồng Ngọc Thiêm

Sinh ngày 8 tháng 12 năm 1953

Tại xã Việt thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Sang hợp tác lao động tại Đội cảng Rostock từ 8 - 1988

Là Hội viên Hội người cao tuổi Rostock

Là Hội viên Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức

Sau một thời gian lâm bệnh năng, mặc dù đã được các Y, Bác sĩ tại Bệnh viện Univesität Rostock tận tinh cứu chữa, bạn bè người thân chăm lo động viên giúp đỡ nhưng do bệnh tình quá nặng ông đã trút hơi thở cuối cùng và ra đi vào hồi 21 giờ ngày 19.11.2016 tại Bệnh viện (tức ngày 21 tháng 10 năm Bính thân)"

Tang lễ cho ông đã được gia đình cùng cộng đồng người Việt tại Rostock tổ chức chu đáo, đại diện cho những nơi ông từng công tác và sinh hoạt cùng bà con cô bác, bạn bè thân hữu gần xa đã đến phúng viếng ông với những vòng hoa tang trang trọng. Đại diện cho chùa Linh Thứu Berlin có sư cô Tuệ Đăng và sư cô Tuệ Nguyệt đã về làm lễ tụng kinh niệm cho ông.

Tang lễ cho ông Đồng Ngọc Thiêm diễn ra trong không khí trang nghiêm với đầy đủ các thủ tuc... trong sự thương tiếc của mọi người., Đại diện cho các Hội, Đoàn đã nói lên tình cảm chân thành về ông, một con người sống chân tình, chan hòa với bạn be và đồng nghiệp một người sống có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng.

Cách trở về địa lý duy nhất chỉ có con trai trưởng của ông là có mặt để cùng Ban tổ chức lo Tang lễ cho bố, cháu đã nói lên tình cảm và gừi lời cám ơn đến  mọi người đã dành cho cháu và gia đình cũng như khâm phục  tình cảm của những người Việt nam xa quê luôn yêu thương đùm bọc nhau khi hoạn nạn.

(Thiết nghĩ rằng bài Điếu văn của ông trưởng ban tổ chức Tang lễ Nguyễn Trọng Khu đã nói lên tất cả những gì cần nói, chúng tôi xin trích đăng toàn văn bài Điếu văn này gửi tới bạn đọc)

Video clip của Tang lễ chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc trong thời gian sớm nhất

 

Minh Đan

 

ĐIẾU VĂN TRUY ĐIỆU TIỄN ĐƯA

Ông ĐỒNG NGỌC THIÊM

Kính thưa hương hồn ông Đồng ngọc Thiêm!

Kính thưa tang quyến! Kính thưa toàn thể quý vị trong tang lễ!

Ông Đồng Ngọc Thiêm là người con quê lúa thái bình

-Là công nhân hợp tác lao động từ thời CHDCĐức

-Là hội viên hội người cao tuổi TP Rostock

-Là hội viên hội đồng hương thái bình tại CHLBĐức

Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được các giáo sư, bác sỹ nhiều bệnh viện lớn tận tình cứu chữa. Mặc dù gia đình ở xa đã cậy nhờ bạn bè thân thích, giúp đỡ chăm sóc, và đã được đông đảo bạn bè, hội đoàn quan tâm thăm hỏi động viên, trong suốt hơn 7 tháng nằm trên giường bệnh chống chọi bệnh tật. Những khát khao mong muốn được bình phục, để được sống, để thực hiện nốt nguyện ước của tuổi già.

Nhưng bệnh ngày càng nặng thêm với những cơn đau nghiệt ngã đã cướp đi cuộc đời ông, vì căn bệnh quá hiểm nghèo, âu cũng là số phận đời người. Ông Đồng Ngọc Thiêm đã trút hơi thở cuối cùng ra đi hồi 21giờ 0 phút ngày 19 - 11- 2016 dương lịch (tức ngày 21- 10 - năm Bính Thân. Tại bệnh viện Universität Klinikum schilinhallee - Rostock - CHLB Đức.

Hưởng thọ 64 tuổi.

 

Đất mẹ hiền trăn thương ngàn nhớ

Trời âu tang quyến lệ sầu vương

Kiếp người sắc sắc không không

Hôm qua còn đó, nay ông đi rồi.

 

- Do cách trở trùng dương quê nhà, duy có con trai trưởng, cháu Đồng văn Đạt đã kịp bay sang đội tang cha.

Hôm nay trong niền thương tiếc vô hạn, gia đình cùng các tổ chức, hội đoàn, và bạn bè, bà con thân bằng quyến thuộc gần xa về đây đông đảo, long trọng tổ chức lễ truy điệu tiễn đưa Ông Đồng Ngọc Thiêm yêu quí của chúng ta về nơi an nghỉ cuối cùng.

Kính thưa các quý vị ! Kính thư tang quyến ! Ông Đồng Ngọc Thiêm sinh ngày 8 tháng 12 năm 1953 tại Thôn Hợp Long - Xã Việt thuận - huyện Vũ Thư - tỉnh Thái Bình. Sinh ra lớn lên trong gia đình nông dân nghèo lan lũ, được 4 người con (3 trai 1 gái) ông là con thứ 2 trong gia đình .Thân phụ ông tuổi già sức yếu đã khuất núi từ lâu. Phụ Mẫu ông năm nay 86 tuổi vẫn còn minh mẫn vui vầy bên con cháu, ngày ngày mong ngóng con cháu nơi xa. -Tuổi ấu thơ vất vả thiếu thốn từng quyển sách, bát cơm, manh áo, Đất nước triền miên chiến tranh. Được cắp sách tới trường học hết phổ thông, bao ưóc mơ hoài bão thế hệ trẻ lúc đó,( Tất cả vì tiền tuyến, vì độc lập tự do) đã thôi thúc chàng trai. - Năm 1971 nhập tự vệ, vũ trang phòng không huyện Vũ Thư bảo vệ bầu trời quê hương.

- Năm1972 - 1982 nhập ngũ quân đội NDVN thuộc binh chủng phòng không quân qua quá trình phấn đấu đã được phong quân hàm chuẩn uý. Góp phần nhỏ bé và sự nghiệp giải phóng miền nam thống nhất ĐN. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, được phục viên vừa rời áo lính ra, tiếp tục lao vào học tập ngành nghề mới. - Năm 1982 chuyển nghành sang công ty xây dựng cầu thăng long làm sửa chữa và lái xe, công việc gì giao ông cũng điều hoàn thành suất sắc.

- Năm 1988 sang hợp tác lao động thời CHDCĐức, thuộc Đội Cảng Thành Phố Rostock, là những năm tháng gian chuân vất vả, thiếu thốn tình cảm. Rồi sự biến động chính trị nước Đức thống nhất, bao khó khăn ập đến, nhiều người trở về quê hương. Vì không nhà ở, không công ăn việc làm, đó chính là ván cờ hóc búa đời ông mà ông đã phải lựa chọn cho riêng mình, thậm chí hy sinh cả hạnh phúc, để rồi đằng đẵng xa cách vợ con lo kinh tế và tương lai. Do bản lĩnh được rèn qua quân đội, cộng khí chất có sẵn, cần cù chịu khó sáng tạo, ông đã vượt qua khó khăn, thích nghi môi trường cuộc sống, học tập chuyển đổi nhiều nghành nghề cho phù hợp công việc. - 64 năm cuộc đời, đã có 46 năm học tập, công tác, làm việc, thì 29 năm sinh sống làm việc tại CHLBĐức, suốt cuộc đời ông đã làm việc không ngừng mệt mỏi. Luôn hướng về quê hương chắt chiu từng đồng, giúp đỡ gia đình vợ con nuôi mẹ già, cho đến giờ phút cuối cùng khi lâm bệnh . Biết bao cống hiến đóng góp cho đời , cho xã hội, gia đình vợ con, đều được nâng niu ghi nhận một cách trân trọng. Ông được tặng thưởng nhiều bằng ,khen giấy, nhiều kỷ vật, lưu niêm trong công tác.

- Duyên trời đã định anh lính bén duyên với cô thôn nữ, chuyến nghỉ phép năm 1979 ông tìm hiểu kết hôn xây dựng với bà Lê Thị Dung cùng quê và đã sinh được 2 cháu ( 1gái, 1 trai ) cháu: Đồng thị Dương 33 tuổi. cháu: Đồng Văn Đạt 31tuổi. Đến nay các con ông đã trưởng thành đều được ông, dựng vợ gả chồng, yên bề gia thất có công ăn việc làm ổn định, Ông đã có thêm 5 cháu nội ngoại. Những thành quả có được ngày hôm nay, cho gia đình, cho con cháu rất đáng tự hào về ông. khi nghoảnh lại thì mái đầu đã nhuộm trắng tuyết sương,không ngờ tuổi già, sức kiệt bệnh ập đến…!

Kính thưa quý vị!

Kính thưa tang quyến!

Quy luật đời người sinh lão bệnh tử, không ai cưỡng nổi kiếp luân hồi đó được. Đời người là dâu bể là trầm luân , ông Đồng Ngọc Thiêm ra đi trở về với hư vô cát bụi, trở về nơi chôn nhau cát rối đầu đời, trở về nơi vòng tay đất mẹ yêu thương. Để được an nghỉ, yên giấc ngàn thu bên cha, đó là tâm nguyện lúc sinh thời mà ông mong muốn.

- Ông Đồng Ngọc Thiêm mất đi, chúng ta mất đi một người bạn, các tổ chức hội đoàn mất đi một hội viên, một đồng nghiệp ,nhiệt tình tận tâm với công việc, chan hoà, vui vẻ, cởi mở đầy lòng bao dung nhân ái, chăm chỉ hiền lành. Gia đình mất đi một người con hiếu thảo,một người anh ,người em hiền hoà. Vợ mất người chồng thương yêu hết mực, đầy trách nhiệm, một bờ vai chỗ dựa vững chắc cuộc đời. Các con mất người cha nhất mực, yêu thương hết lòng chăm lo săn sóc chu toàn,các cháu mất người ông trìu mến kính trọng. Chỉ còn ít phút nữa là chúng ta vĩnh biệt ông mãi mãi..! ông ra đi không bao giờ trở lại..!

Mặc đông giá lạnh tuyết rơi.

Gần xa thân hữu nơi nơi đổ về.

Hôm nay có đông đảo, các tổ chức hội đoàn, bạn bè thân bằng quyến thuộc, gần xa từ khắp mọi miền đất nước CHLBĐức,là một điều thật kính trọng .Có tình quê hương và cùng chung một nén tâm nhang, phần nào cũng an ủ vong linh người quá cố. Bởi món nợ lớn nhất của đời người chính là TÌNH CẢM đó thôi, chúng ta đang tập trung bên linh cữu Ông Đồng Ngọc Thiêm.Tràn ngập khói hương, những cánh hoa cũng rũ buồn,cùng dòng người tiễn biệt…..!

 

Thôi vĩnh biệt lòng đau dạ thắt

Nén hương trầm nghẹn khói lệ thương

Có hay trên cõi trần dương

Sầu cay đắng sót, mấy đường lệ rơi

Mượn khói hương thay lời thương tiếc

Trả vơi đầy năm Tháng Khôn nguôi

Mưu sinh lẻ bóng xứ người

Xuôi tay hồn cốt yên nơi mẹ hiền.

 

- Vĩnh biệt ông Cầu mong linh hồn ông được siêu linh tịnh độ, ở thế giới bên kia, chắc ông được an nhàn, siêu thóat, vãng sanh ngàn du tiên cảnh.

 

Xin vĩnh biệt!

 

Những hình ảnh của Tang lễ ông Đồng Ngọc Thiêm

 

Ảnh: Trọng Ngạc

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Tin hội đồng hương thái bình chlb Đức

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

Tỷ giá - Thời tiết

Tỷ giá

Thông tin thời tiết

   

Back To Top